Vinaconex cũng nợ hàng nghìn tỷ

Cập nhật: 07:43 GMT - thứ năm, 16 tháng 8, 2012
Vinaconex

Vinaconex dự định thoái vốn hàng loạt công ty và dự án để trả nợ

Tiếp theo một loạt tập đoàn nhà nước khác, Vinaconex cũng loan báo đang nợ ngân hàng hơn một nghìn tỷ đồng.

Khoản nợ hiện tại của Tổng công ty cổ phần Xây dựng và Xuất nhập khẩu Việt Nam là hơn 1.112 tỷ đồng, trong đó 467 tỷ là nợ ngân hàng nhà nước; 219,6 tỷ nợ Vietinbank.

400 tỷ đồng trong số này là nợ ngắn hạn, còn 712 tỷ là nợ dài hạn.

Vinaconex cho biết đang có kế hoạch thoái vốn tại hàng loạt công ty, dự án như Vinaconex Viettel, Vinaconex Xuân Mai, Vinaconex Thanh Hóa, Vinaconex Hoàng Thành, đồng thời đang lên kế hoạch bán công ty Xi măng Cẩm Phả, một trong những công ty con trực thuộc Vinaconex để giải quyết khoản nợ này.

Các nguồn tin cho biết Xi măng Cẩm Phả có thể sẽ được chuyển nhượng qua cho Tổng công ty Công nghiệp Xi măng VIệt Nam.

Vào tháng Tư năm nay, thông tin liên quan Vinaconex làm xôn xao dư luận khi cô Tô Linh Hương, con gái của Ủy viên Bộ Chính trị Tô Huy Rứa nhận vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị một công ty con của tập đoàn là Vinaconex - PVC mặc dù cô này mới 25 tuổi và được đào tạo từ ngành báo chí và tuyên truyền, vốn không liên quan đến hoạt động kinh doanh của công ty.

Tuy nhiên chỉ sau vài tháng, cô này đã tuyên bố từ chức Chủ tịch, chấm dứt nhiệm kỳ lẽ ra phải kéo dài 5 năm.

Đầu năm 2012, Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn Nhà Nước (SCIC) đã đầu tư thêm vào Vinaconex một khoản 1.000 tỷ đồng để tăng vốn cho công ty này.

Trước đó, đã có một số ý kiến chỉ trích SCIC vì liên quan sai phạm trong việc quản lý vốn đầu tư quốc gia.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.