Lợi nhuận của CNOOC giảm mạnh

Cập nhật: 13:02 GMT - thứ ba, 21 tháng 8, 2012
Giàn khoan của CNOOC

CNOOC đang muốn tăng cường khoan dầu nước sâu

Tập đoàn dầu khí hải dương Trung Quốc CNOOC cho hay lợi nhuận giảm 19% trong nửa đầu năm nay sau khi phải đóng cửa mỏ dầu lớn nhất.

Trong một báo cáo mới ra, hãng này nói lợi nhuận sau thuế giảm 19% còn 31,87 tỷ Nhân dân tệ yuan (5 tỷ đôla) từ con số 39,34 tỷ Nhân dân tệ một năm trước đây.

CNOOC đang tìm cách tăng hiện diện ở nước ngoài với hợp đồng mua đối thủ ở Canada là công ty Nexen trị giá 15,1 tỷ đôla.

Công ty này vẫn đang chờ phản hồi từ các cơ quan có trách nhiệm của Canada. Nếu thành công thì đây sẽ là thương vụ mua công ty nước ngoài lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc.

Lợi nhuận của CNOOC và các công ty dầu khí khác đang bị thu nhỏ sau khi giá dầu thô giảm vì kinh tế toàn cầu đình trệ.

Tổng giám đốc hãng này Lý Phàm Vinh nói trong phúc trình: "Trong nửa đầu năm nay, sức ép đi xuống của kinh tế thế giới ngày càng nặng nề, trong khi khủng hoảng nợ ở châu Âu tiếp tục sâu thêm và giá dầu thô trên thị trường thế giới giảm mạnh".

CNOOC cũng giảm 4,6% lượng dầu sản xuất so với năm ngoái vì đóng cửa mỏ dầu lớn nhất của Trung Quốc là Bồng Lai 19/3, theo sau một vụ tràn dầu năm ngoái.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.