Tiếp tục xử lý khủng hoảng đồng Euro

Cập nhật: 14:26 GMT - chủ nhật, 2 tháng 9, 2012
Đồng Euro

Giải quyết khủng hoảng khu vực đồng Euro tiếp tục gây tranh cãi.

Người đứng đầu Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) kêu gọi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có hành động về cuộc khủng hoảng ở khu vực đồng Euro.

"Phải có một tín hiệu đáng tin cậy," ông Angel Gurria, người tin rằng ECB có vai trò hữu hiệu trên các thị trường, hối thúc.

ECB nhóm họp tuần này giữa lúc có nhiều đồn đoán định chế tài chính này sẽ tiếp tục mua vào các khoản nợ của các quốc gia có chi phí lãi vay cao.

Đức và một số nước khác đã phản đối động thái như vậy.

Trả lời câu hỏi của các hãng tin xem liệu ECB có nên mua vào các trái phiếu của Ý và Tây Ban Nha, hai nước có lãi suất đấu giá vượt quá 7% trong những tháng gần đây, hay là không, ông Gurria khẳng định:

"Có chứ, nên mua," ông trả lời. "Nếu bạn hỏi khi nào, thì câu trả lời là càng sớm càng tốt."

OECD là tổ chức bao gồm 34 quốc gia, bao gồm Mỹ và các quốc gia Tây Âu.

Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu và nước đóng góp lớn nhất vào các khoản cứu trợ ở khu vực, tin rằng ưu tiên hàng đầu của ECB phải là giữ cho lạm phát trong tầm kiểm soát.

ECB cũng bị cấm cho các chính phủ châu Âu vay tiền theo quy định có tính định chế của nó.

Tuy nhiên, trong cuộc khủng hoảng nợ, ECB đã mua nợ trên thị trường mở để giúp giảm áp lực thị trường đối với các quốc gia đang gặp khó khăn và ngập trong nợ nần ở khu vực đồng Euro.

Và trong lúc chờ đợi thêm các diễn biến, một câu hỏi được đặt ra là liệu ECB sẽ đi xa hơn tới đâu vào thời điểm cuộc họp tới đây của định chế này được nhóm vào ngày 06/9/2012.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.