Thái cảnh giác đề nghị lúa gạo của VN

Cập nhật: 14:06 GMT - thứ hai, 3 tháng 9, 2012

Thái Lan được cảnh báo hành động thận trọng trước một đề nghị của Việt Nam muốn hợp tác về sản xuất lúa gạo, Bangkok Post đưa tin.

Bài của Bấm Bangkok Post đăng ngày 03/09 nói đề xuất được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Thái đang đặt ra mục tiêu nâng cao chất lượng và năng suất trong khi cắt giảm chi phí cho nông dân.

Việt Nam đề nghị hợp tác với Thái Lan về sản xuất lúa gạo trong cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Thương mại Hỗn hợp Việt Nam Thái Lan tại Hà Nội hồi tháng Bảy năm nay.

Bangkok Post cho hay nội các Thái Lan chỉ đạo cho các cơ quan có liên quan cân nhắc khuôn khổ hợp tác thích hợp nhưng một người phát ngôn của chính phủ cho biết đề nghị của Việt Nam đã gây ra lo ngại cho khả năng cạnh tranh của Thái Lan, đặc biệt là việc trao đổi hạt giống và công nghệ lúa.

Việc hợp tác giữa Thái Lan và Việt Nam là một phần của Chiến lược hợp tác kinh tế Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong dưới sự bảo trợ của Bộ Nông nghiệp Thái Lan.

Prasit Boonchoey, Chủ tịch Hiệp hội Nông dân Thái, phản đối việc hợp tác sản xuất lúa gạo, và nói rằng Thái Lan được lợi ít từ bước đi này trong bối cảnh họ mô tả là chính phủ chuẩn bị thiếu chu đáo.

Ông Prasit nói điều chính phủ nên làm là giúp nông dân nâng cao chất lượng lúa, tăng năng suất và cắt giảm chi phí sản xuất.

Chính phủ mua để trữ

Việt Nam có tham vọng vượt Thái Lan trở thành nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới.

Tuy nhiên ông Praset tỏ ra thuận lòng với sáng kiến lập ra Hiệp hội gạo ASEAN, một cơ chế nhằm tạo điều kiện cho các thành viên có khả năng thương lượng lớn hơn trong hoạt động mậu dịch toàn cầu.

Được biết Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tham Hiệp hội gạo ASEAN trong bối cảnh có dự đoán Việt Nam sẽ trở thành nước sản xuất và xuất khẩu gạo hàng đầu gạo trong vòng 10 năm tới.

Các nước láng giềng như Campuchia và Miến Điện dự kiến cũng sẽ cải thiện vị thế xuất khẩu gạo trong những năm tới.

Trong khi đó vào tuần này Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, nói họ gia hạn chương trình mua trữ lúa gạo sau khi chương trình sắp hết hạn.

"Gạo của chúng ta có cùng chất lượng như gạo Thái nhưng giá mỗi tấn luôn dưới giá gạo Thái từ 7 tới 20 đôla"

Giáo sư Võ Tòng Xuân

Chính phủ dự kiến mua tới 25 triệu tấn lúa để vực giá lên, một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết.

Kế hoạch với chi phí khoảng 400 tỷ bạt (12.77 tỷ đôla) sẽ sớm được trình chính nội các và sẽ có hiệu lực từ tháng 10/2012 tới tháng 09/2013.

Theo kế hoạch này, Chính phủ sẽ tiếp tục trả nông dân với giá 15.000 bạt (480 đôla)/tấn gạo trắng.

Thái Lan xuất khẩu 4,3 triệu tấn gạo tính tới thời điểm hiện nay, giảm 46% so với cùng kỳ năm ngoái, do chương trình can thiệp đẩy giá của chính phủ Thái Lan không có tính cạnh tranh so với gạo từ Việt Nam và Ấn Độ.

Các nhà xuất khẩu của Thái cho biết xuất khẩu gạo Thái Lan dự kiến sẽ giảm mạnh thêm và nhiều hơn nữa và rằng các nhà xuất khẩu của Thái Lan sẽ chuyển sang đầu tư tại các nước láng giềng như Campuchia và Miến Điện, cốt để tìm kiếm gạo rẻ hơn và xuất khẩu từ đó.

Trong khi đó Giáo sư Võ Tòng Xuân, chuyên gia lúa gạo hàng đầu tại Việt Nam, được Thời báo Kinh doanh mới đây dẫn lời nói Việt Nam chưa xây dựng được thương hiệu gạo của mình.

“Gạo của chúng ta có cùng chất lượng như gạo Thái nhưng giá mỗi tấn luôn dưới giá gạo Thái từ 7 tới 20 đôla”.

Việt Nam có hơn 200 công ty xuất khẩu gạo nhưng “không có sản phẩm nào có thương hiệu mạnh trên thị trường quốc tế”, Giáo sư Xuân nói thêm.

GS Võ Tòng Xuân cũng nhấn mạnh về thực tế rằng nhiều công ty khó có thể xuất khẩu sản phẩm do chính phủ dành ưu đãi xuất khẩu cho Tổng công ty Lương thực (Vinafood).

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.