Đồng euro lên giá nhờ ECB

Cập nhật: 14:28 GMT - thứ sáu, 7 tháng 9, 2012
Biểu đồ tỷ giá euro - đôla trong ngày 7/9

Biểu đồ tỷ giá euro - đôla trong ngày 7/9

Đồng euro lên giá cao nhất trong hai tháng nay sau khi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) công bố kế hoạch mua trái phiếu để hỗ trợ thị trường.

Tỷ giá tăng 0,3% lên 1,2673 đôla/1 euro vào sáng thứ Sáu 7/9.

Đồng euro cũng đạt mốc cao nhất trong hai tháng so với đồng yên Nhật và cao nhất trong một tháng so với đồng franc của Thụy Sỹ.

Lợi tức loại trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha và Ý tiếp tục giảm, giảm gánh nặng chi phí vay mượn cho hai nước đang nặng gánh nợ này.

Trái phiếu 10 năm của Tây Ban Nha giảm 5,77%, thấp hơn mức 6% lần đầu tiên kể từ tháng Năm, trong lúc đó trái phiếu Ý giảm xuống mức 5,19%.

Thúc đẩy niềm tin

Vào thứ Năm, Chủ tịch ECB công bố một số chi tiết của kế hoạch mua trái phiếu nhằm làm dịu khủng hoảng nợ của Châu Âu.

Theo kế hoạch này, ECB sẽ đồng ý mua một lượng không giới hạn các trái phiếu từ các thành viên đang ngập nợ trong khối Châu Âu với điều kiện các nước này phải đưa ra thỉnh cầu cứu trợ chính thức và tuân thủ nghiêm túc các điều khoản của bất kỳ thỏa thuận nào.

Ông Draghi nói kế hoạch này sẽ tạo một "chặng cuối hoàn toàn hữu hiệu" và đồng euro đã không bị đảo chiều.

Allessandro Giansanti, một chiến lược gia tại ING, nói kể hoạch đã "thúc đẩy niềm tin trên khắp thị trường."

George Saravelos, chiến lược gia G10 FX tại ngân hàng Deutsche Bank, nói: "Ông Draghi đã giảm phí rủi ro đối với đồng euro. Chúng tôi dự đoán đồng euro sẽ tăng trên mức 1,27 đôla trong thời gian gần."

Tuy nhiên, chủ tịch Bundesbank, ông Jens Weidmann nói chương trình trái phiếu ngang với việc "hỗ trợ tài chính cho các chính phủ qua việc in giấy bạc."

Thị trường chứng khoán Châu Âu cũng tăng vào sáng thứ Sáu sau khi tăng mạnh vào hôm qua, trong khi tâm lý lạc quan về tương lai kinh tế Châu Âu gia tăng.

Tại Paris, chỉ số Cac40 Index tăng 1% trong khi Frankfurt's Dax Index tăng 0,65% trong hai giờ giao dịch đầu tiên.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.