Ông Hồ Cẩm Đào cam kết giữ tăng trưởng

Cập nhật: 11:17 GMT - chủ nhật, 9 tháng 9, 2012
Ông Hồ Cẩm Đào

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hứa duy trì đà tăng trưởng kinh tế

Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hứa hẹn duy trì tăng trưởng kinh tế để hỗ trợ phục hồi kinh tế toàn cầu.

Tuyên bố của ông được đưa ra ngay trước phiên khai mạc hội nghị thượng đỉnh của tổ chức hợp tác kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thành phố cảng Vladivostok của Nga.

Trung Quốc sẽ theo đuổi chính sách ổn định và tìm cách thúc đẩy nhu cầu trong nước, lãnh đạo Trung Quốc nói trước thềm hội nghị APEC.

Tất cả các quốc gia trong khu vực đã chia sẻ trách nhiệm duy trì hòa bình và ổn định, ông nói.

"Nền kinh tế thế giới hiện đang hồi phục chậm, và vẫn còn một số yếu tố gây mất ổn định và không chắc chắn", lãnh đạo Trung Quốc nói với giới doanh nhân trong một diễn văn.

"Ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng tài chính quốc tế còn lâu mới kết thúc.

"Chúng tôi sẽ nỗ lực để duy trì sự cân bằng giữa duy trì ổn định và tăng trưởng mạnh mẽ, điều chỉnh cơ cấu kinh tế và quản lý các xu thế lạm phát.

“Chúng tôi sẽ thúc đẩy nhu cầu trong nước và duy trì tăng trưởng ổn định và mạnh mẽ, cũng như ổn định giá cơ bản."

Kêu gọi tự do mậu dịch

Ngoại trưởng Mỹ Clinton (phải)

Ngoại trưởng Mỹ Clinton (phải) và Tổng thống Nga Putin đều kêu gọi tự do mậu dịch

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton kêu gọi các nước trong khu vực gỡ bỏ các rào cản đối với tự do mậu dịch ở Thái Bình Dương.

Giới chức Mỹ nói rằng họ sẽ hoan nghênh vai trò tích cực của Nga trong khu vực.

"Giữ cho kinh tế cân bằng và ổn định là thách thức quá lớn và phức tạp đối với các quốc gia muốn tiếp cận mà bị cô lập", bà Clinton nói.

"Nếu chúng ta làm đúng, toàn cầu hóa có thể trở thành một con đường đi lên phồn vinh, với mức sống gia tăng và sự thịnh vượng được chia sẻ rộng rãi hơn."

Tổng thống Nga Vladimir Putin, người chủ trì hội nghị thượng đỉnh, bày tỏ lo ngại về kinh tế thế giới và đặc biệt là cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu.

"Sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu đang sút kém. Chúng ta chỉ có thể vượt qua những xu hướng tiêu cực bằng cách tăng cường khối lượng mậu dịch... tăng cường dòng vốn.

“Điều quan trọng là phải thực hiện theo các nguyên tắc cơ bản của thị trường mở và tự do thương mại", ông nói.

"Mục tiêu ưu tiên là để chống lại chủ nghĩa bảo hộ dưới mọi hình thức. Điều quan trọng là xây dựng các cầu nối chứ không phải là các bức tường".

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Australia Julia Gillard cho hay bà phải rời hội nghị thượng đỉnh sớm để trở về nhà sau khi cha của bà qua đời.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.