Kinh tế TQ kém hơn dự báo

Cập nhật: 15:03 GMT - thứ hai, 10 tháng 9, 2012

Cả xuất khẩu lẫn nhập khẩu đều giảm trong thời gian qua.

Tăng trưởng xuất khẩu TQ kém hơn dự báo và nhập khẩu giảm vào tháng Tám gây thêm lo ngại về thực trạng kinh tế chững lại đột biến.

Xuất khẩu tăng 2.7% so với một năm trước đó trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu tiếp tục giảm.

Nhập khẩu giảm 2.6% so với trước đây một năm, là chỉ dấu cho thấy mức tiêu thụ giảm ở trong nước.

Trung Quốc đã và đang cố thúc đẩy nhu cầu nội địa trong nỗ lực cân bằng lại tăng trưởng và bù lại nhu cầu xuất khẩu ngày càng bị chậm lại.

Giới phân tích nói rằng nhập khẩu sụt giảm cho thấy nhu cầu tiêu thụ nội địa tăng không đủ nhanh.

Số liệu được công bố chỉ một ngày sau khi Bắc Kinh nói sản xuất công nghiệp rằng ở mức chậm nhất trong ba năm tính vào tháng Tám.

Cục Thống kê Quốc gia cuối tuần qua thông báo sản lượng công nghiệp tăng 8.9% so với một năm trước.

Khu vực chế tạo là một tronng các động lực chính của tăng trưởng trong vài năm qua.

Tuy nhiên, sự sụt giảm về nhu cầu đối với hàng xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường Hoa Kỳ và Âu châu đã gây tác động tiêu cực tới khu vực này.

Hiện có kỳ vọng rằng giới hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ đưa ra các biện pháp mới nhằm thúc đẩy nền kinh tế.

Vào tuần trước, Bắc Kinh đã chuẩn thuận các dự án hạ tầng trị giá hơn 150 tỷ đôla, là bước mới nhất trong nỗ lực tăng cường cho đà phát triển kinh tế.

Trung Quốc đã cắt lãi suất hai lần kể từ tháng Sáu năm nay nhằm giảm chi phí đi vay cho doanh nghiệp và người tiêu dùng.

Nền kinh tế tăng trưởng mạnh của Trung Quốc trong những năm qua kéo theo gia tăng mạnh lạm phát và tăng giá bất động sản.

Kết quả là, Bắc Kinh đã đưa ra các biện pháp khác nhau, bao gồm kiềm chế cho vay, để cố gắng kiềm chế tiêu dùng và hãm giá bất động sản.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.