‘VN không cần vay để ổn định kinh tế’

Cập nhật: 15:20 GMT - thứ năm, 13 tháng 9, 2012

Việt Nam đang trong quá trình xử lý nợ xấu nhiều tỷ đôla.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định không có nhu cầu vay nguồn vốn của IMF cũng như của ASEAN+3 để xử lý các vấn đề kinh tế của Việt Nam.

Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh APEC tại Vladivostok cuối tuần trước, Tổng thống Indonesia nói nước ông và các thành viên Asean sẽ Bấm sẵn sàng giúp Việt Nam vượt qua khủng hoảng mà không cần tới cứu trợ của IMF.

“Với điều kiện kinh tế vĩ mô, cán cân thanh toán, dự trữ ngoại hối, niềm tin thị trường tích cực như hiện nay, Chính phủ Việt Nam khẳng định không có nhu cầu vay nguồn vốn của IMF cũng như của ASEAN+3 để xử lý các vấn đề kinh tế trong nước”, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được TTXVN dẫn lời, đăng trên trang web Bấm chính phủ.

Ông Dũng liệt kê một số dữ liệu mà ông mô tả là "tình hình có nhiều chuyển biến tích cực trong nền kinh tế vĩ mô của Việt Nam" như “cán cân vãng lai thặng dư trên 6 tỷ USD; Cán cân thanh toán tổng thể thặng dư khoảng 8 tỷ USD”;

“Tái cấu trúc nền kinh tế nói chung và khu vực ngân hàng nói riêng đã đạt những kết quả tích cực bước đầu. Những kết quả nêu trên và định hướng chính sách vĩ mô của Chính phủ đã được thị trường và cộng đồng quốc tế đánh giá cao”, Thủ tướng Dũng trả lời TTXVN.

Bê bối tại các tập đoàn nhà nước được báo chí nước ngoài theo dõi sát sao.

Ông Dũng cho biết “dự trữ ngoại hối nhà nước tăng gấp đôi so với đầu năm”, mặc dù ông không đưa ra con số cụ thể.

Trả lời BBC hôm 10/9, Giáo sư Nguyễn Minh Thuyết, cựu đại biểu Quốc hội nói chủ đề dự trữ ngoại tệ Việt Nam còn bao nhiêu hiện cũng đang đươc dư luận quan tâm.

“Qua những gì tôi được biết, thì mức dự trữ ngoại tệ quốc gia được công bố có thể cao hơn nhiều so với con số trên thực tế. Rồi người ta cũng nói nó không đúng như là những con số chính thức, tức là con số đó không phải là con số lớn,” cựu dân biểu Thuyết nói.

Thông điệp của ông Dũng được đưa ra được xem là nỗ lực trấn an dư luận sau khi có một số tranh cãi về cách diễn giải ‘Báo cáo kinh tế vĩ mô 2012’ mà Ủy ban Kinh tế Quốc hội Việt Nam công bố mới đây.

Báo cáo này có đoạn nói “Để thực hiện việc làm sạch các khoản nợ xấu và nợ quá hạn của hệ thống các tổ chức tín dụng, rõ ràng Việt Nam cần phải có một dòng vốn ‘sạch’ tương đối lớn từ bên ngoài bơm vào, ước tính lên đến 250-300 ngàn tỷ (khoảng 12-14 tỷ đôla).

Một trong các tác giả của bản báo cáo khuyến nghị Chính phủ cần làm điều được mô tả là “hình thành một quỹ tái cấu trúc hệ thống ngân hàng” và một trong các giải pháp là “quỹ có thể được hình thành từ các nguồn vốn vay từ IMF hoặc các quỹ quốc tế khác mà Việt Nam tham gia”.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.