USAID đóng văn phòng tại Nga

Cập nhật: 10:45 GMT - thứ tư, 19 tháng 9, 2012

USAID chi gần 3 tỷ USD cho các chương trình viện trợ và dân chủ tại Nga.

Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã công bố sẽ đóng cửa các văn phòng của mình ở Nga theo lệnh của nhà chức trách nước này yêu cầu chấm dứt hoạt động.

Chính phủ Nga đã cho Hoa Kỳ hạn chót tới ngày 01 tháng Mười để đóng cửa văn phòng.

USAID đã làm việc tại Nga trong hai thập niên qua, chi gần 3 tỷ USD cho các chương trình viện trợ và dân chủ.

Các phóng viên nói việc chính phủ Nga thiếu thiện cảm với các nhóm ủng hộ dân chủ có thể là nguyên nhân dẫn tới động thái này.

Nhà chức trách Nga ngày càng nghi ngờ các tổ chức phi chính phủ (NGOs), mà họ tin rằng đã dùng tài trợ nước ngoài để kích động bất ổn chính trị, phóng viên BBC Steve Rosenberg tại Moscow nói.

Đầu năm nay, Tổng thống Nga Vladimir Putin cáo buộc các cuộc biểu tình phản đối việc ông đắc cử được giật dây bởi các tổ chức phi chính phủ được Mỹ cấp tiền.

Trong số các nhóm có khả năng bị ảnh hưởng là Golos, vốn đã phanh phui gian lận bầu cử tại kỳ bầu cử quốc hội vào năm ngoái theo đó giúp châm ngòi cho các cuộc biểu tình lớn chống Kremlin.

Golos được USAID tài trợ một phần.

Hoa Kỳ vẫn 'cam kết'

Trong khi tuyên bố đóng cửa các văn phòng USAID, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Victoria Nuland nói:

"Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ dân chủ, nhân quyền, và sự phát triển của một xã hội dân sự mạnh mẽ hơn ở Nga"

Victoria Nuland, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ

"Chúng tôi vẫn cam kết hỗ trợ dân chủ, nhân quyền, và sự phát triển của một xã hội dân sự mạnh mẽ hơn ở Nga và mong muốn được tiếp tục hợp tác với các tổ chức phi chính phủ của Nga."

Hoa Kỳ bắt đầu đưa hoạt động của các tổ chức NGO ở Nga sau khi Liên Xô tan rã và chi khoảng 2.7 tỷ USD cho một loạt các chương trình nhân quyền, xã hội dân sự, y tế và môi trường.

Ước tính USAID lên kế hoạch chi tiêu khoảng 50 triệu USD cho công việc của mình ở Nga trong năm nay.

Phóng viên BBC tại Moscow Steve Rosenberg nói rằng việc USAID cam kết xây dựng một xã hội dân sự được giới chức Nga xem là nỗ lực để châm ngòi cho một cuộc cách mạng.

Kể từ khi quay lại điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin có vẻ quyết tâm dẹp các tổ chức phi chính phủ nhận tài trợ nước ngoài, theo phóng viên BBC.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.