Tỷ lệ thất nghiệp ở Hoa Kỳ bất ngờ giảm

Cập nhật: 21:52 GMT - thứ sáu, 5 tháng 10, 2012
Thất nghiệp Mỹ

Tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chín của Mỹ làm giới quan sát bất ngờ sau nhiều tuần chứng kiến tăng trưởng chậm chạp của thị trường lao động

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ trong tháng Chín được công bố ngày 5/10 đạt mức thấp kỷ lục, gây bất ngờ cho giới quan sát.

Thống kê của Phòng Lao động của Mỹ cho thấy tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ tháng trước giảm từ 8,1% trong tháng Tám xuống 7,8%; thấp nhất kể từ tháng Một năm 2009.

Cũng theo thống kê trên, kinh tế Mỹ đã tạo ra thêm 114 nghìn việc làm trong tháng Chín, cao hơn mức dự kiến của thị trường, đồng thời mức lương chung cũng đang bắt đầu tăng lên.

Trong tháng Chín ngành xây dựng có thêm 5 nghìn việc làm, số lượng những người làm việc cho chính phủ tăng lên 10 nghìn.

Tuy nhiên ấn tượng nhất vẫn là khu vực y tế, với tổng cộng 44 nghìn việc làm mới.

Trước đó, trong tháng Bảy và Tám, nền kinh tế nước này cũng đã tạo ra hơn 86 nghìn việc làm so với dự đoán.

Lợi thế cho Obama

Đây là kết quả của việc nhiều người đã tìm việc làm hơn, điều được giới quan sát cho là rất có lợi cho Tổng thống đương nhiệm Barack Obama vì ảnh hưởng trực tiếp lên nhóm những người chưa đưa ra quyết định chọn ứng cử viên nào trong tháng cuối trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ.

Trước đó ngày 4/10, ông Obama đã bị đánh giá là thua kém ứng viên đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney trong cuộc tranh luận đầu tiên được truyền hình trực tiếp tại Denver với trọng tâm là vấn đề việc làm và kinh tế.

Đối thủ của ông Obama, ứng cử viên từ đảng Cộng hòa, ông Mitt Romney được cho là đã liên tục sử dụng chỉ số thất nghiệp để công kích Obama trong cuộc tranh luận.

Vài tuần gần đây, thị trường việc làm của Mỹ không có nhiều tiến triển; giới quan sát những ngày qua cũng đã dự đoán tỷ lệ thất nghiệp trong tháng Chín sẽ ở mức 8,2%, tăng 0,1% so với tháng Tám.

Kinh tế gia Omer Esiner từ Commonwealth Foreign Exchange có trụ sở tại Rhode Island bình luận sự suy giảm tỷ lệ thất nghiệp là một "điều bất ngờ lớn".

"Con số này mang lại một điều gì đó cho tất cả mọi người. Điều này cho thấy những cải thiện thực sự đối với thị trường lao động."

Tuy nhiên từ đây cho đến bầu cử Tổng thống Mỹ sẽ còn một lần công bố chỉ số thất nghiệp nữa vào ngày 2/11 và hiện tại, tâm lý thị trường cũng như giới chính trị gia vẫn quan ngại rằng chỉ số này sẽ phản ánh sự đình trệ kinh tế rõ rệt.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.