Xe Nhật bán tại Trung Quốc giảm mạnh

Cập nhật: 14:21 GMT - thứ ba, 9 tháng 10, 2012
xe Nhật

Doanh số xe Nhật tại Trung Quốc bị giảm nặng nề vì tranh chấp chủ quyền lãnh hải giữa hai nước

Thống kê bán hàng tại Trung Quốc của các hãng xe Nhật trong tháng Chín giảm gần nửa vì tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa hai nước

Lượng tiêu thụ xe tại Trung Quốc trong tháng Chín của Toyota bị giảm đến 48,9% trong tháng Chín xuống còn 44,1 nghìn xe so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong lúc đó, Honda công bố bị giảm 40,5% xuống còn 33,9 nghìn xe và Nissan giảm 35% xuống còn 76,1 nghìn xe.

Tuần trước báo cáo của Mitsubishi cũng cho thấy doanh số tại Trung Quốc giảm đến 63% xuống còn 2,34 nghìn xe trong tháng Chín còn Mazda báo bị hụt mất 40% doanh số xuống còn 13,25 nghìn xe.

Sự suy giảm kỷ lục này xảy ra trong tháng Chín sau khi chính phủ Nhật tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo Senkaku/Điếu Ngư tại Biển Hoa Đông, vốn đã nằm dưới quyền điều hành của Tokyo nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Động thái này đã châm ngòi cho hàng loạt các cuộc biểu tình bạo lực ở Trung Quốc, với khẩu hiệu bài hàng hóa Nhật lan rộng ra khắp nơi.

Trong suốt tháng Chín, các đại lý của Toyota cũng như Honda đã bị tấn công và đốt cháy tại một thành phố trong lúc đám đông tụ tập và đập phá xe Nhật trên phố.

Các nhà sản xuất xe Nhật đã tạm thời đóng cửa một số nhà máy đặt tại Trung Quốc. Mặc dù hoạt động sản xuất sẽ bắt đầu lại trong tuần này, sản lượng đã giảm đi hẳn trước ảnh hưởng của nhu cầu thị trường.

Theo một nghiên cứu của JP Morgan được công bố vào thứ Ba, dự đoán xuất khẩu xe Nhật sang Trung Quốc vào thời điểm tháng 10-12 sẽ giảm 70%. Riêng xuất khẩu linh kiện xe sẽ giảm 40%.

Cũng theo thống kê của JP Morgan, tranh chấp chủ quyền lãnh hải với trung Quốc sẽ làm Nhật bị mất đi 0,8% tăng trưởng tống sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý bốn, ảnh hưởng nặng đến nền kinh tế nước này.

Trung Quốc, với tầng lớp trung lưu ngày càng chiếm số đông trong dân số, đã là một thị trường hội nhập mà nhà sản xuất xe Nhật sử dụng để làm động cơ tăng trưởng doanh số trong bối cảnh nhu cầu nội địa bị đình trệ.

Toyota, nhà sản xuất xe lớn nhất tại Nhất trước đó đã lên kế hoạch bán một triệu xe tại Trung Quốc trong năm nay.

Tuy nhiên giờ đây, "điều này là cực kỳ khó để thực hiện", người phát ngôn viên của tập đoàn này, ông Dion Corbett bình luận với báo Anh, tờ The Guardian.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.