'Khủng hoảng lan ra thị trường hội nhập'

Cập nhật: 13:55 GMT - thứ năm, 11 tháng 10, 2012
Lagarde

Bà Lagarde cho rằng khủng hoảng toàn cầu đang ảnh hưởng tới những nền kinh tế của Châu Á

Chủ tịch Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF), bà Christine Lagarde, nói khủng hoảng kinh tế đang ảnh hưởng sâu sắc đến tăng trưởng ở những nền kinh tế hội nhập.

Bà cho rằng sự bất định xung quanh kinh tế toàn cầu đang hạn chế khả năng của những nhà cầm quyền đưa ra các chính sách hỗ trợ tăng trưởng.

Trước đó, vào đầu tuần này, IMF đã cảnh báo quá trình phục hồi kinh tế toàn cầu đang ngày càng trở nên yếu hơn.

IMF cũng đã giảm dự đoán triển vọng tăng trưởng của kinh tế thế giới.

Mới đây, Ngân hàng Thế giới cũng đã cắt dự đoán tăng trưởng tại những nền kinh tế lớn ở Châu Á, trong đó có Trung Quốc và Ấn Độ.

"Dù chúng ta nhìn vào Châu Âu, Mỹ hay những nơi khác, có một sự bất định đang bao trùm, giới hạn khả năng của những nhà cầm quyền trong việc đầu tư, tạo việc làm." Bà Lagardge nói trong một buổi họp báo tại Tokyo.

"Chúng ta cần phải hành động vén tầm màn bất định này."

Phục hồi bị đình trệ

Một trong những quan ngại chính của giới chức trách trên khắp thế giới, đó là khủng hoảng nợ đang tiếp diễn ở khối Châu Âu và ảnh hưởng của nó lên tăng trưởng toàn cầu.

Sự khủng hoảng này đang làm sứt mẻ niềm tin của người tiêu dùng và ảnh hưởng đến tăng trưởng trong khu vực.

Điều này làm suy giảm nhu cầu xuất khẩu từ Châu Á đến khu vực này, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế ở những nước phụ thuộc nặng vào xuất khẩu như Trung Quốc, Nhật và Nam Hàn.

Phát biểu tại hội nghị thường niên của IMF và Ngân hàng Thế giới, bà Lagarde nói trong lúc các nhà cầm quyền của khối Châu Âu đang tìm cách giải tỏa mối lo về tình hình khủng hoảng ngày một xấu đi, vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy một sự phục hồi nhanh chóng đag đến.

"Tin vui là Cơ chế bình ổn Châu Âu được bàn đến trong những tháng qua đã ra đời," bà nói.

"Về mặt tiến độ, tin xấu là để đưa cơ chế này vào hoạt động hiệu quả sẽ cần phải thường xuyên trải qua nhiều quy trình liên quan đến luật lệ ở cấp độ Nghị viện."

Quan hệ khăng khít hơn

Biểu tình

Bạo lực vì biểu tình bài Nhật tại Trung Quốc đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quan hệ thương mại giữa hai nước trong tháng qua

Hội nghị diễn ra trong bối cảnh xung đột chủ quyền đang diễn ra giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á: Trung Quốc và Nhật.

Quan hệ giữa hai nước này đã trở nên xấu đi trong thời gian gần đây sau khi Nhật công bố sẽ quốc hữu hóa quần đảo tranh chấp ở biển Hoa Đông, nơi mà cả Nhật và Trung Quốc tuyên bố chủ quyền.

Quần đảo nằm ở khu vực giao thông hàng hải và đánh bắt cá quan trọng, đồng thời còn ở gần vùng biển chứa nhiều tài nguyên thiên nhiên.

Tuyên bố quốc hữu hóa quần đảo vào tháng Chín của Nhật đã làm châm ngòi cho làn sóng biểu tình bài Nhật ở Trung Quốc.

Vào thứ Tư, thống đốc Ngân hàng Trung ương của Trung Quốc đã không dự hội nghị của IMF và Ngân hàng thế giới tại Tokyo.

Bộ trưởng Bộ tài chính của nước này cũng có khả năng sẽ không tham dự, trong lúc truyền thông chính thống của Trung Quốc nói Thứ trưởng Chu Diệu Quang vẫn sẽ tham gia.

Bà Lagarde đã kêu gọi hai nước này nỗ lực giải quyết bất đồng.

"Những thành viên và đối tác kinh tế trong khu vực này rất quan trọng đối với kinh tế toàn cầu," bà nói.

"Chúng tôi hy vọng rằng những bất đồng hiện tại, dù là tồn tại từ bao lâu, cũng có thể được giải quyết trong sự ôn hòa và nhanh chóng để sự hợp tác, từ một góc nhìn kinh tế, có thể mang lại lợi ích không những cho những nước này, mà còn cho nền kinh tế toàn cầu."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.