Singapore bị tăng trưởng âm quý Ba

Cập nhật: 17:49 GMT - thứ bảy, 13 tháng 10, 2012

Singapore phụ thuộc nhiều vào xuất khẩu.

Nền kinh tế Singapore tăng trưởng âm trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín, nhưng đã tránh được suy thoái.

Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) đã giảm 1,5% so với ba tháng trước đó, Bộ Thương mại và Công nghiệp nước này cho biết.

Các nước châu Á đã và đang bị tăng trưởng chậm do suy giảm xuất khẩu sang thị trường châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Ngành sản xuất đã chậm lại trong những tháng gần đây trong bối cảnh nhu cầu yếu từ những thị trường trọng điểm đã có tác động mạnh tới Singapore, nước phụ thuộc vào xuất khẩu.

Nhiều nhà phân tích mong đợi chính phủ can thiệp và nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm làm yếu đồng đôla Singapore.

Đồng đôla Singapore mạnh khiến hàng xuất khẩu của nước này đắt hơn ở nước ngoài, ảnh hưởng tới lợi nhuận thu được của các nhà xuất khẩu.

Tuy nhiên, Cục Tiền tệ Singapore (MAS) cho biết sẽ duy trì chính sách tạo điều kiện cho việc tăng giá đồng tiền của mình vừa phải và dần dần.

"Tôi hơi ngạc nhiên rằng MAS đã chọn giải pháp như vậy mặc dù có chỉ dấu cho thấy tăng trưởng toàn cầu đã bị chững lại và nhiều ngân hàng trung ương các nước đã đi theo hướng nới lỏng chính sách tiền tệ", ông Song Sen Wun, kinh tế gia tại CIMB ở Singapore nói.

"Thực tế là chúng ta tránh được một cuộc suy thoái “về mặt kỹ thuật” và những lo ngại về tác động của thị trường lao động thiếu linh hoạt có thể khiến họ chưa nới lỏng chính sách tiền tệ."

Suy thoái kinh tế về mặt kỹ thuật có nghĩa là việc một nước có hai quý liên tiếp bị tăng trưởng âm.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore nói đảo quốc này theo dự kiến vẫn đạt được mục tiêu tăng trưởng từ 1,5% và 2,5% trong năm nay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.