Bán ụ nổi “chết” ở Cam Ranh cho Mỹ

Cập nhật: 11:21 GMT - thứ bảy, 13 tháng 10, 2012

Ngân hàng BIDV đề nghị nhà chức trách cho "tái xuất" ụ nổi này để trả nợ cho chính ngân hàng này.

Hải quan tỉnh Khánh Hòa cho hay một ụ nổi neo đậu nhiều năm bị “bỏ hoang” đã được bán cho một đối tác Mỹ và sắp rời Vịnh Cam Ranh.

Truyền thông tại Việt Nam cho hay ụ nổi được biết đến với tên gọi Venture Dock 2, từng được mua với giá 11,5 triệu USD, đã được bán mới đây, mặc dù chưa rõ giá bán là bao nhiêu cũng như danh tính của bên mua.

Báo trong nước mô tả điều họ gọi là sau khoảng bốn năm kể từ khi ụ nổi Venture Dock 2, có sức nâng 12 ngàn tấn, được kéo vào neo đậu trong Vịnh Cam Ranh thì hải quan mới tìm được chủ sở hữu của ụ nổi là Công ty cổ phần Vận tải biển và Thương mại Long Sơn (Gọi tắt là "Công ty Long Sơn").

Trên mạng có ít thông tin về năng lực tài chính và kinh doanh của Công ty Long Sơn này ngoài giấy phép kinh doanh họ được cấp cho các hoạt động chính là "đại lý, môi giới và đấu giá".

Báo Tuổi Trẻ vào tháng Tám cho biết việc bán ụ nổi là để trả khoản nợ đã quá hạn (đi vay mua chính ụ nổi này) với bên cầm cố tài sản thế chấp để cho vay là Ngân hàng thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam chi nhánh Bắc Hà Nội (BIDV Bắc Hà Nội).

"BIDV đề nghị Cục Hải quan Khánh Hòa và Cảng vụ hàng hải Nha Trang hỗ trợ Công ty Long Sơn hoàn thiện thủ tục tài chính và thủ tục pháp lý tái xuất, cấp phép rời cảng cho Venture Dock 2 để chủ ụ nổi này trả nợ cho ngân hàng", báo này cho biết.

Ụ nổi Venture Dock 2

Theo hồ sơ tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Khánh Hòa, vào tháng 3/2009, Công ty Cổ phần Dịch vụ Hàng hải Nam Việt (với 3 cổ đông sáng lập là: Cty Cổ phần Đầu tư và Vận tải dầu khí Vinashin (nay là Cty Cổ phần Việt Hải) chiếm 80% vốn điều lệ; Vinashin Cam Ranh chiếm 10% vốn điều lệ và một cá nhân đóng góp 10% vốn điều lệ) cho hay là đã mua ụ nổi Venture Dock 2 và xin thực hiện dự án sửa chữa tàu biển trên ụ nổi nhưng không được tỉnh Khánh Hòa chấp nhận.(Báo Thanh Tra 04/08/2012)

Ụ nổi Venture Dock 2 được Công ty Long Sơn đưa về Vịnh Cam Ranh từ ngày 9/8/2008 và neo đậu cho đến nay nhưng không thực hiện thủ tục nhập khẩu, báo Bấm Thanh Tra đưa tin gần đây.

Giới quan sát cũng đặt câu hỏi về động thái mua ụ nổi này từ một số công ty có quan hệ kiểu "mẹ con" trực thuộc tập đoàn bê bối Vinashin.

Việc mua ụ nổi Venture Dock 2 gợi lại thương vụ bị xem là một trong các sai phạm chính của cựu lãnh đạo Vinalines, ông Dương Chí Dũng, người bị cáo buộc đã ra quyết định mua một ụ nổi "đã quá tuổi".

Bấm Báo Công an Tp HCM vào cuối tháng Bảy năm nay nói kết quả điều tra cho thấy việc mua ụ nổi 83M đã gây thiệt hại gần 500 tỷ đồng (khoảng 24 triệu đôla).

Điểm cũng đáng chú ý là ụ nổi Venture Dock 2 (Công ty Long Sơn mua) và ụ nổi 83M (Vinalines mua) được đưa vào Việt Nam trong gần cùng thời điểm là vào mùa hè năm 2008.

'Siết nợ'

Các vụ bê bối lớn trong doanh nghiệp nhà nước cho tới nay đều liên quan tới ngành hàng hải tại VN.

Trong khi người ta chưa rõ giá bán ụ nổi Venture Dock 2 cho đối tác Mỹ là bao nhiêu và danh tính của đối tác này, điều khá rõ là các ngân hàng Việt Nam có nợ khó đòi đang chịu nhiều áp lực phải siết nợ qua tài sản thế chấp của các doanh nghiệp đi vay không có khả năng thanh toán nợ.

BIDV, ngân hàng cho vay mua ụ nổi kể trên, là một trong tám ngân hàng thương mại trong mới đây bị tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's hạ một bậc trong xếp hạng khả năng tín dụng độc lập từ E+ xuống E.

Báo Giao Thông Vận Tải cuối tháng trước có bài cảnh báo về thực trạng doanh nghiệp hàng hải lún sâu vào nợ nần hoặc thậm chí phá sản do đầu tư vào các thương vụ mua bán tài sản cố định lớn trong bối cảnh thị trường ảm đạm.

"Tâm lý ăn xổi, đầu tư chắp vá, thiếu tính chuyên nghiệp đã khiến cho nhiều đơn vị vận tải biển phá sản do số tiền dành cho mỗi thương vụ mua bán tàu thường rất lớn"

Báo Giao thông Vận tải

Bấm Bài báo có đoạn nói "Nhiều con tàu trị giá 70-80 triệu USD mua năm 2008, giờ chỉ bán được từ 6-7 triệu USD. Hầu hết tàu được chào bán đều còn mới nhưng rất rẻ, nhiều khi chỉ cao hơn giá tàu bán lấy sắt vụn".

Bài này cho biết các tàu này đều đang hoạt động tốt nhưng do thời gian qua, giá cước thấp, hàng khan hiếm, nhiên liệu tăng, lãi suất vay cao khiến nhiều chủ tàu làm ăn sa sút, buộc phải bán tàu.

"Tâm lý ăn xổi, đầu tư chắp vá, thiếu tính chuyên nghiệp đã khiến cho nhiều đơn vị vận tải biển phá sản, hoặc lâm cảnh nợ nần chồng chất, do số tiền dành cho mỗi thương vụ mua bán tàu thường rất lớn".

"Chỉ cần một biến động nhỏ là đủ cho nhiều doanh nghiệp lao đao, nhất là những doanh nghiệp không có tiềm lực kinh tế, vốn kinh doanh chủ yếu dựa vào đi vay", bài báo bình luận.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.