Tăng trưởng kinh tế TQ bị giảm xuống

Cập nhật: 10:59 GMT - thứ năm, 18 tháng 10, 2012
Trung Quốc

Tăng trưởng xuất khẩu Trung Quốc trong tháng Chín đã nhảy vọt so với tháng trước đó

Thống kê GDP Trung Quốc trong quý ba 2012 cho thấy tăng trưởng chậm lại nhưng có dấu hiệu ổn định.

Tăng trưởng thường niên trong quý ba năm nay giảm xuống 7,4% từ mức 7,6% ở quý trước.

Tuy nhiên hiện cũng đang có những tín hiệu báo rằng nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới đang ổn định và có thể dần phục hồi.

Đây là một tin tốt cho Trung Quốc, vốn đang trong thời kỳ thay đổi lãnh đạo, cũng như phần còn lại của thế giới, vốn vẫn hưởng lợi ích từ sự phát triển kinh tế của nước này trong thời gian gần đây.

"Rõ ràng là nay đã có thể thôi quan ngại về tình trạng tiếp tục trì trệ ," ông Dariusz Kowalczyk, kinh tế gia tại Credit Agricole-CIB bình luận.

"Trong tháng cuối cùng của quý này, sản lượng công nghiệp, doanh số bán lẻ cũng như đầu tư bất động sản so với cùng kỳ năm ngoái đều đã tăng, cho thấy đà cải thiện của kinh tế đã ở mức rất tốt vào tháng Chín."

Ở Hong Kong, chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng 0,7% trong lúc tại Thượng Hải, chứng khoán tăng 1,2%.

'Phục hồi'

"Thống kê tháng Chín cho thấy đà phục hồi đã tăng mạnh so với tháng Bảy và Tám."

Zhang Zhiwei, kinh tế gia của hãng Nomura, Hong Kong

Tăng trưởng của Trung Quốc trong những năm gần đây phụ thuộc chủ yếu vào ngành xuất khẩu và khu vực sản xuất cũng như đầu tư được hỗ trợ bởi tín dụng từ phía chính phủ.

Tuy nhiên những vấn đề ảnh hưởng đến xuất khẩu Trung Quốc hiện nay bao gồm khủng hoảng nợ tại Châu Âu và sự phục hồi chậm chạp của kinh tế Mỹ.

Điều này làm gia tăng quan ngại rằng tăng trưởng kinh tế Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục chậm lại trong những tháng tới, và có thể thấp hơn mức 7%, dẫn đến đình trệ kinh tế ở trên cả thị trường nội địa và bên ngoài nước này.

Đây là điều mà Trung Quốc rất muốn tránh trong thời điểm thay đổi lãnh đạo. Đảng cầm quyền Trung Quốc đang sắp sửa công bố thế hệ lãnh đạo tiếp theo vào tháng 11.

Cũng đã có quan ngại rằng sự đình trệ kinh tế có thể khiến các doanh nghiệp phải giảm số lượng lao động, dẫn đến tỷ lệ thất nghiệp cao hơn.

Trong trường hợp kinh tế xấu đi, giá cả bất động sản cũng sẽ bị kéo theo, giảm giá trị tài sản của rất nhiều người.

Tuy nhiên, thống kê GDP được công bố ngày thứ Năm 18/10 đã cho thấy tín hiệu phục hồi rõ rệt.

Sản lượng công nghiệp của Trung Quốc tăng 9,2% trong tháng Chín so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn mức 8,9% trong tháng Tám.

Tăng trưởng doanh số bán lẻ thường niên được ở mức 14,2% so với một năm trước đó, đánh tín hiệu nhu cầu nội địa đang quay trở lại.

"Thống kê tháng Chín cho thấy đà phục hồi đã tăng mạnh so với tháng Bảy và Tám," ông Zhang Zhiwei, một kinh tế gia của hãng Nomura, Hong Kong bình luận.

Những con số mới nhất đã củng cố thêm vào tâm lý lạc quan xuất phát từ thống kê thương mại được công bố hồi cuối tuần. Thống kê này cho thấy tăng trưởng xuất khẩu thường niên ở mức 9,9% trong tháng Chín, một bước nhảy vọt so với 2,7% trong tháng trước.

Ông Zhang cho rằng các số liệu mới nhất "giúp củng cố nhận định của chúng tôi rằng tăng trưởng sẽ phục hồi thấy rõ trong quý thứ Tư."

Cơ sở hạ tầng

Thượng Hải

Trung Quốc đã thông qua nhiều dự án cơ sở hạ tầng trong thời gian gần đây nhằm thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế mới

Trung Quốc đã tung ra nhiều gói kích cầu trong những tháng gần đây nhằm củng cố nhu cầu thị trường nội địa và ổn định tăng trưởng.

Ngân hàng trung ương đã hạ mức dự trữ yêu cầu tại các ngân hàng xuống ba lần trong những tháng trước nhằm đẩy mạnh vay vốn ngân hàng.

Chính phủ nước này cũng đã cắt lãi suất hai lần kể từ tháng Sáu để giảm bớt gánh nặng của các doanh nghiệp và những người vay vốn khác.

Bắc Kinh đồng thời cũng đã thông qua nhiều dự án cơ sở hạ tầng tổng giá trị 94 tỷ đôla trong nỗ lực thúc đẩy làn sóng tăng trưởng kinh tế mới.

Giới quan sát đã kỳ vọng vào việc nhà cầm quyền Trung Quốc sẽ có thêm các biện pháp để đẩy mạnh tăng trưởng. Tuy nhiên những tín hiệu tích cực trong tháng Chín có thể sẽ khiến Bắc Kinh không vội vàng trong chuyện này.

"Không có chỗ hay nhu cầu cho bất kỳ một gói kích cầu nào cả, nhất là giảm lãi suất," ông Kowalczyk bình luận.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích cho rằng dù có dầu hiệu phục hồi nào đi nữa thì cũng chỉ đang ở trong thời kỳ bắt đầu, nền kinh tế nước này cần thêm sự hỗ trợ để tiếp tục duy trì tăng trưởng.

Các ý kiến quan ngại hiện xoay quanh vấn đề nếu Trung Quốc ngưng hỗ trợ người tiêu dùng và doanh nghiệp, tăng trưởng có thể bị chững lại hoặc quay đầu.

"Đã có nhiều sự kích cầu diễn ra trong những tháng gần đây, và xu hướng này có vẻ như sẽ tiếp tục được duy trì," ông Tony Nash, giám đốc điều hành tại IHS Global Insight nói với BBC.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.