Lạc quan thận trọng về kinh tế Anh

Cập nhật: 17:45 GMT - thứ tư, 31 tháng 10, 2012
GDP

Thống kê GDP của Anh

Kinh tế Anh có dấu hiệu quay đầu khỏi khủng hoảng trong quý ba, với sự hỗ trợ của Thế Vận Hội Olympics.

Thống kê GDP mới nhất được công bố ngày 25/10 cho thấy nền kinh tế tăng trưởng 1%.

Văn phòng Thống kê quốc gia (ONS) nói doanh thu từ việc bán vé Olympics đã đóng góp khoảng 0,2% vào chỉ số tăng trưởng quý ba.

Những con số này là tín hiệu tốt với doanh nghiệp trong nước cũng như các Bộ trưởng, biên tập viên kinh tế của BBC bà Stephanie Flanders bình luận.

"Sự bất ngờ một cách tích cực này chủ yếu tập trung ở ngành dịch vụ, với tăng trưởng khoảng 1,3% trong quý ba, sau khi suy thoái 0,1% trong ba tháng trước," bà nói thêm.

Con số mới nhất cũng đã vượt mức 0,6% dự đoán của các kinh tế gia.

Đúng hướng

"Chúng ta vẫn còn một đoạn đường dài trước mặt, nhưng những con số cho thấy chúng ta đang đi đúng đường"

George Osborne, bộ trưởng tài chính

Kinh tế Anh đã hứng chịu khủng hoảng liên tiếp trong vòng chín tháng qua, khiến sản lượng kinh tế không thể quay trở lại mức trước khủng hoảng tài chính năm 2008.

ONS nói ngoài doanh thu từ việc bán vé ra, khó để nhận xét những ảnh hưởng khác của Olympic, mặc dù văn phòng này ghi nhận sự gia tăng trong hoạt động của các khách sạn, nhà hàng và các công ty môi giới lao động.

Chỉ số GDP cũng cao hơn so với ba tháng trước vì trong quý thứ hai, tăng trưởng bị ảnh hưởng do ngày nghỉ Lễ kim cương hồi tháng Sáu cũng như thời tiết xấu.

"Chúng ta vẫn còn một đoạn đường dài trước mặt, nhưng những con số cho thấy chúng ta đang đi đúng đường," Bộ trưởng tài chính George Osborne nói.

"Những thông số yếu kém từ khu vực Châu Âu được đưa ra hôm qua là lời nhắc nhở rằng chúng ta vẫn đang đối mặt với nhiều thử thách kinh tế ở nhà và ở nước ngoài."

Người cùng chức ông Osborne ở phe đối lập, ông Ed Balls khen ngợi tin mới đưa ra, nhưng bình luận rằng những con số này "cho thấy tăng trưởng vẫn còn rất yếu".

"Chúng ta hoan nghênh sự thúc đẩy từ Olympics, nhưng "đây không phải là thứ thay thế cho kế hoạch đảm bảo sự phục hồi mà nước Anh đang rất cần nếu như chúng ta muốn tạo thêm việc làm, giảm thâm hụt ngân sách và cải thiện đời sống người dân".

Thủ tướng gặp rắc rối

Cameron

Thủ tướng Anh gặp rắc rối với cáo buộc đã 'gợi ý' về tình hình GDP trước khi thông số này được chính thức công bố

Trước đó, trong cuộc họp ngày 24/10, thủ tướng Anh David Cameron đã bị đảng đối lập cáo buộc là vi phạm luật nghiêm cấm tiết lộ thông tin 'nhạy cảm' liên quan đến thống kê chính thức trước khi thống kê này được công bố.

"Tôi có thể nói với các vị rằng, những tin tốt lành sẽ tiếp tục đến," ông Cameron phát biểu.

Phát biểu này của ông bị Đảng Lao động cho là "rõ ràng gợi ý" cho những thông số GDP sắp được công bố ngày 25/4.

Tại Anh, thủ tướng là người nằm trong danh sách những quan chức bị cấm tiết lộ thông số GDP 24 gờ trước khi thông tin này chính thức được đưa ra.

Phát ngôn viên của ông Cameron đã bác bỏ cáo buộc này, cho rằng ông chỉ có ý nói nền kinh tế đang phục hồi và bắt đầu cân bằng lại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.