Microsoft chính thức công bố Windows 8

Cập nhật: 11:15 GMT - thứ năm, 25 tháng 10, 2012
Windows 8

Giao diện hệ điều hành mới của Windows 8 được thiết kế để nâng cao tính thân thiện với màn hình cảm ứng

Sau một thời gian dài thử nghiệm beta, Microsoft chính thức tung Windows 8 ra thị trường, hệ điều hành mới nhất của hãng này ngày 25/10.

Sản phẩm này được cho là một trong những thành tựu công nghệ lớn nhất trong năm nay.

Thời gian qua, Microsoft đã tìm cách củng cố vị thế trên thị trường bằng cách tung ra giao diện hiện đại, thân thiện hơn với màn hình cảm ứng và có thể chạy trên bộ xử lý thiết kế cho các máy tính bàn với cầu hình mạnh cũng như các chip sử dụng trên điện thoại thông minh.

Vị thế bị đe dọa

Hơn 1,5 tỷ thiết bị máy tính điện tử trên thế giới hiện đang sử dụng một phiên bản của hệ điều hành Windows, khiến đây là hệ điều hành được cài đặt nhiều nhất trong lịch sử, theo hãng nghiên cứu công nghệ Gartner.

Tuy nhiên một số nhà đầu tư lo ngại về hướng phát triển tương lai của tập đoàn này, trong bối cảnh ngày càng có nhiều cạnh tranh trên thị trường công nghệ.

"Chúng tôi nghĩ rằng thị trường công nghệ đã thay đổi hoàn toàn kể từ lúc iPad ra đời vì chiếc máy tính bảng này thực sự là máy tính cá nhân hữu dụng. Nó không cần phải kết nối vào hệ thống mạng để vận hành và có thể chạy ứng dụng của bên thứ ba," Steve Brazier, giám đốc điều hành hãng nghiên cứu Canalys nói.

"Một khi bạn phân loại thị trường theo hướng đó, thị phần của Windows trên thị trường máy tính cá nhân toàn cầu đã bị giảm xuống còn 72%. Ba năm trước trước, con số này là hơn 95%."

"Nếu bạn gộp cả thị trường máy tính cá nhân và thị trường điện thoại thông minh với nhau, thị phần của Windows đã giảm tổng cộng 32%."

Windows 8 và mối liên hệ gần gũi với phiên bản trên điện thoại được thiết kế để xoay chiều xu hướng đó.

Có một điều rõ ràng là những nỗ lực của Microsoft sẽ tạo nên sự phân nhánh trên cả thị trường công nghệ.

Một nghiên cứu của Gartner cho thấy đơn đặt hàng máy tính cá nhân trong thời kỳ tháng Bảy - Chín thấp hơn 8,3% so với năm ngoái.

Điều này gây quan ngại cho các công ty như HP, Dell và Acer khi doanh thu giờ đây đang đi xuống.

Nếu đợt công bố sản phẩm mới này mở màn cho những ngày tháng thành công của Windows 8, điều này có thể kích hoạt lại nhu cầu.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.