Apple chia tay hai chuyên viên cấp cao

Cập nhật: 11:16 GMT - thứ ba, 30 tháng 10, 2012
Ông Scott Forstall

Ông Forstall là tác giả của iOS, hệ điều hành cho iPhone và iPad

Apple vừa công bố thay đổi cơ bản về nhân sự cấp điều hành với hai chuyên viên cao cấp rời công ty.

Thông báo được đưa ra sau lỗi phần mềm ứng dụng bản đồ mới cũng như kết quả kinh doanh không mấy sáng sủa của hãng.

Ông Scott Forstall, người đứng đầu bộ phân phát triển phần mềm iOS của Apple, sẽ rời hãng vào năm tới. Ông sẽ đóng vai trò cố vấn cho Tổng Giám đốc Điều hành Tim Cook trong thời gian chờ đợi.

Lãnh đạo bộ phận bán lẻ là ông John Browett, từng là lãnh đạo của Dixons, cũng ra đi chỉ sáu tháng nắm cương vị này.

Apple cho biết quyết định này là một cách để tăng cường phối hợp cho các mảng phần mềm, phần cứng và dịch vụ nhưng không đưa ra lý do cụ thể về sự ra đi của hai chuyên viên cao cấp này.

Lỗi ứng dụng

Tổng Giám đốc Điều hành Tim Cook đã phải ra thông cáo xin lỗi khách hàng

Apple bị chỉ trích nhiều sau khi đưa ra phần mềm bản đồ mới vào tháng trước bị lỗi về độ chính xác cũng như sai sót về tọa độ các thị trấn và thành phố.

Thất bại này khiến Tổng Giám đốc Điều hành Tim Cook phải xin lỗi khách hàng, trong khi một số nhà phê bình kêu gọi sa thải ông Forstall vì ông là người chịu trách nhiệm chính với ứng dụng này.

Ông Forstall gia nhập Apple vào năm 1997 khi hãng này mua công ty Next của ông Steve Jobs và ông Forstall được ghi nhận là một trong những cha đẻ của hệ điều hành Mac OS X.

Tạp chí Businessweek mô tả ông là "tiếng nói ủy quyền tốt nhất còn lại của Steve Jobs", đồng sáng lập viên có tiếng của Apple.

Ông Forstall là tác giả của iOS, hệ điều hành cho iPhone và iPad vốn mang lại đa số lợi nhuận cho Apple.

Tuy nhiên, người ta cho ông Forstall không được những người khác trong ban quản lý ưa.

Một số báo nói rằng ông đã từ chối ký tên vào lời xin lỗi mà Tổng Giám đốc Điều hành Tim Cook phải đưa ra với khách hàng về thảm họa bản đồ.

Ông Browett rời chuỗi bán lẻ hàng điện tử Dixons để gia nhập Apple vào tháng Tư năm nay.

Nỗ lực ông nhằm tinh giản biên chế tại các cửa hàng của hãng gây phản ứng dữ dội và Apple đã phải thay đổi quyết định này trong bối cảnh tin này bị rò rỉ ra ngoài với báo chí.

Việc tìm kiếm người kế nhiệm ông Browett đang được tiến hành, và được biết các cửa hàng của Apple nay báo cáo trực tiếp cho Tổng Giám đốc Điều hành Tim Cook về hoạt động trong thời gian chờ đợi.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.