TQ nắm 10% Heathrow Airport Holdings

Cập nhật: 11:11 GMT - thứ năm, 1 tháng 11, 2012

Heathrow là một trong các sân bay có lượng không lưu nhiều nhất trên thế giới.

Tổng công ty Đầu tư Trung quốc (CIC), tập đoàn vốn của nhà nước Trung Quốc, vừa mua 10% cổ phần một hãng sở hữu sân bay Heathrow ở London.

Các sân bay khác mà Heathrow Airport Holdings sở hữu tại Anh bao gồm Stansted, Southampton, Glasgow và Aberdeen.

CIC được thành lập năm 2007 để đầu tư một phần vốn thuộc dự trữ ngoại hối của chính phủ Trung Quốc.

Bất chấp các quan ngại tại những nước khác về thực trạng Trung Quốc mua tài sản tầm chiến lược, Anh đã và đang thiết lập quan hệ kinh doanh gần gũi hơn với Trung Quốc.

"Có thể nói rằng Anh có quan hệ cởi mở hơn với Trung Quốc so với nhiều nền kinh tế lớn khác", Stephen Joske, chuyên viên cao cấp tại Australia Super, một quỹ đầu tưu đặt tại Bắc Kinh nhận định.

"Rõ ràng là nhiều nơi trên thế giới tăng cường theo dõi hoạt động đầu tư của Trung Quốc, kể như một hình thức báo động"

"Như vậy là cũng không công bằng ở chừng mực nào đó vì các thỏa thuận này là các bên cùng có lợi. Chính trị đã áp đảo kinh tế"

Cơ hội tại Anh

Hoa Kỳ từng nói Huawei và ZTE gây đe dọa rủi ro an ninh

Đây là quyết định đầu tư lớn thứ hai cua CIC trong hạ tầng tại Anh.

Hồi tháng Một, CIC mua 8.68% công ty đứng sau tập đoàn nước Thames Water của Anh.

Khoản đầu tư 10% cổ phần tại Heathrow Airport Holdings (trước đây có tên là BAA Ltd.) của CIC không phải là việc công ty nước ngoài lần đầu tiên nắm cổ phần của công ty này.

Vào tháng Tám, Qatar Holdings mua 20% cổ phần và thỏa thuận này hiện đang chờ chuẩn thuận của cơ quan theo dõi cạnh tranh Âu châu.

Các công ty nước ngoài đang ngày càng quan tâm tới các cơ hội đầu tư tại Anh trong bối cảnh kinh tế trì trệ đã kéo giá tài sản xuống.

Cùng lúc đó, các vấn đề tại eurozone đã khiến Anh, thành viên EU nhưng không dùng euro, trở thành điểm đầu tư hấp dẫn và ổn định hơn.

Đầu năm nay, tập đoàn viên thông và mạng máy tính Huawei Technologies của Trung Quốc nói định đầu tư 1.3 tỷ bảng Anh để mở rộng hoạt động của họ tại Anh.

Trong khi Thủ tướng Anh David Cameron nói việc đầu từ này cho thấy Anh "cởi mở với kinh doanh", kế hoạch đầu tư tương tự vào các nước khác đã gây quan ngại.

Vào tháng trước, Hoa Kỳ nói Huawei và một công ty khác của Trung Quốc gây đe dọa rủi ro an ninh và cảnh báo không kinh doanh với những công ty này.

Trong một động thái khác, Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama đã ngăn một thỏa thuận liên quan tới việc Công ty Ralls Corp của Trung QUốc mua cơ sở điện gió với lý do an ninh quốc gia.

Trong khi đó Australia trước đó chặn Huawei trong nỗ lực định đấu thầu cho dự án mạng băng tần rộng tại nước này.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.