Thị trường tạm phấn chấn sau bầu cử

Cập nhật: 16:03 GMT - thứ tư, 7 tháng 11, 2012
Obama

Kết quả bầu cử khép lại tâm lý bất định những tuần qua, nhưng mở ra những quan ngại mới về tương lai nền kinh tế Mỹ

Kết quả bầu cử Mỹ rũ bỏ tâm lý bất định của thị trường những ngày qua nhưng lại mở ra những quan ngại mới về tương lai gần.

Hầu hết các sàn chứng khoán đều tăng vào thứ tư, ngày 7/11.

Sáng sớm trong ngày, Wall Street tăng 0,5 trước tâm lý phấn chấn của giới đầu tư vì cuộc bầu cử đã chính thức kết thúc.

Tính đến 11h48, chỉ số FTSE 100 tại London cũng tăng 20,56 điểm (0,4%), với các công ty dầu và khí đốt dẫn đầu mức tăng khu vực. Trong khi đó, chỉ số FTSE Châu Á-Thái Bình Dương tăng 0,7%.

Công ty khai thác vàng Polymetal dẫn đầu index, tăng 2,9%. Vàng hiện ở mức cao nhất trong hai tuần trở lại đây sau khi Obama tái đắc cử.

Kết quả bầu cử và dự đoán về sự suy giảm của đồng đôla đang thúc đẩy giá vàng về ngắn hạn, nhóm phân tích tại Seymore Pierce nhận xét trong báo cáo mới nhất.

Bên cạnh vàng, đồng cũng tăng mạnh trong lúc đôla và lợi tức ngân sách đều hạ trước dự đoán về việc chính sách nới lỏng tiền tệ của Cục dự trữ Liên bang Mỹ sẽ tiếp tục được duy trì.

Ngừng tâm lý bất định

"Sau sự nhộn nhịp ban đầu, thị trường có thể sẽ phải bắt đầu quay lại lo lắng về việc trở thành con tin của một Quốc hội ưa tranh cãi và thiếu quyết đoán"

Mohamed El-Erian, giám đốc điều hành quỹ trái phiếu Pimco

Chiến thắng của tổng thống đương nhiệm Barack Obama đã giúp cải thiện tâm lý bất định của giới đầu tư và thương gia những tuần qua trước quan ngại cuộc đối đầu giữa ông và ứng viên Đảng Cộng hòa Mitt Romney sẽ chưa có một kết quả rõ ràng vào thứ Tư.

Tâm lý của giới đầu tư cũng khá tích cực khi việc tại chức của ông Obama được cho là giúp đảm bảo sự tại nhiệm của ông Ben Bernanke, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ và chính sách nới lỏng tiền tệ của ông.

"Một điều tốt cho thị trường đó là chúng ta có thể cảm nhận được sự ổn định. Nếu số phiếu tại Ohio và Florida quá suýt soát, kết quả sẽ phải được tính lại và điều này có thể kéo dài ra hàng tuần," John Hardy, chiến lược gia tại Saxo Bank bình luận.

"Cũng dễ hiểu tại sao thị trường muốn ăn mừng khi họ tiếp tục có ông Bernanke và tiền in."

Rủi ro tiềm tàng

Quốc hội

Sự chia rẽ trong Quốc hội Mỹ có thể dẫn đến thế bế tắc trong đối thoại về chính sách tài chính

Mặc dù phản ứng thị trường có vẻ khá tích cực, quan ngại trước kết quả đối thoại xung quanh 'vách đá tài chính'- kế hoạch cắt 600 tỷ đôla chi tiêu và tăng thuế được lên kế hoạch cho năm sau vẫn tiếp tục tồn tại sau khi ông Obama tái đắc cử.

Thế chia rẽ của Quốc hội Mỹ hiện tại được cho là sẽ khiến cuộc đối thoại này đi vào bế tắc.

"Bất chấp những lời tuyên bố và số tiền khổng lồ được sử dụng trong suốt cuộc tranh cử, thị trường có nguy cơ tiếp tục đối diện với những điều quen thuộc," Mohamed El-Erian, Giám đốc Điều hành Quỹ trái phiếu Pimco bình luận với Financial Times.

"Sau sự nhộn nhịp ban đầu, họ có thể sẽ phải bắt đầu quay lại lo lắng về việc trở thành con tin của một Quốc hội ưa tranh cãi và thiếu quyết đoán."

Hãng xếp hạng tín nhiệm Fitch viết trong thông cáo mới nhất gửi đến nhà đầu tư:"Nếu thất bại trong việc tránh vách đá tài chính, nâng trần nợ công vào đúng lúc và đi đến thỏa thuận về một kế hoạch rõ ràng để giảm thâm hụt ngân sách, Mỹ sẽ có thể bị hạ bậc tín nhiệm vào năm 2013."

Kinh tế toàn cầu vẫn chìm trong viễn cảnh u ám. Khủng hoảng nợ của Châu Âu tiếp tục kìm hãm tăng trưởng kinh tế của các nước trong và ngoài khu vực, trong đó có Mỹ.

Tối ngày 7/11, Quốc hội Hy Lạp sẽ phải trải qua cuộc bỏ phiếu quan trọng, quyết định việc thông qua gói cắt giảm chi tiêu và tăng thuế thứ tư trong ba năm trở lại đây với tổng trị giá 13,5 tỷ euro để đổi lại tiền cứu trợ.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.