Thách thức kinh tế cho ông Obama

Cập nhật: 12:03 GMT - thứ năm, 8 tháng 11, 2012

Ông Barack Obama quay về Washington nhằm khơi thông ngõ cụt với Đảng Cộng hòa xung quanh gói cắt giảm thâm hụt ngân sách để tránh một cuộc khủng hoảng tài chính mới.

Tổng thống tái đắc cử của Mỹ đang đối mặt với 'vách đá tài chính' - những khoản chi tiêu bị cắt và thuế phải tăng nếu ông không đạt được một thỏa thuận.

Đảng Cộng hòa tiếp tục nắm giữ Hạ nghị viện, nhưng lại không chiếm được Thượng nghị viện.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông John Boehner đã gợi ý về một sự thỏa hiệp nhất định nếu như vị Tổng thống đồng ý thay đổi chính sách thuế.

Ông Boehner, người đã từng thương lượng với ông Obama xung quanh cái gọi là "sự mặc cả khổng lồ" xung quanh các khoản cắt chi tiêu và doanh thu mới hồi năm 2011, nói ông sẽ chấp nhận khoản tăng doanh thu mới như là một phần của gói cải cách thuế.

Ngay cả trước khi bay cùng gia đình từ Chicago đến Washington vào tối thứ Tư, ông Obama đã gọi cho vị chủ tịch để nhấn mạnh tính cấp thiết của việc đạt được một thỏa thuận về ngân sách khi Quốc hội quay lại làm việc vào tuần tới.

Obama Romney

Sau bầu cử, ông Obama và Romney đều nói sẽ hợp tác cùng nhau để giải quyết khó khăn kinh tế Mỹ

Thời gian không còn nhiều: Các khoản cắt thuế thời Tổng thống Bush sắp hết hạn vào cuối năm 2012, và các khoản cắt tự động, bắt buộc đối với chi tiêu quân đội và trong nước sẽ được thực hiện nếu như một thỏa thuận mới không đạt được.

Các kinh tế gia nói việc không có được một thỏa thuận mới có thể đưa nước Mỹ vào một cuộc khủng hoảng mới.

Lời hứa hợp tác

Trong lần xuất hiện trước công chúng đầu tiên kể từ thời điểm bầu cử, ông Boehner nói những người Cộng hòa tại Hạ viện sẵn sàng công tác với Tổng thống để tránh vách tài chính.

Ông nói Đảng Cộng hòa sẵn sàng thỏa hiệp miễn là thuế được cải tổ kèm theo thay đổi trong các chương trình phúc lợi.

"Ngài Tổng thống, đây là thời điểm của ngài. Chúng tôi đã sẵn sàng để được lãnh đạo, không phải với tư cách những người Dân chủ và Cộng hòa mà là với tư cách người Mỹ," ông Boehner nói. "Chúng tôi muốn ngài thành công."

Sự thành công trong nhiệm kỳ thứ hai của ông Obama sẽ phụ thuộc khá nhiều vào quan hệ với ông Boehner và các đại biểu Đảng Cộng hòa trong Quốc hội.

Phó Tổng thống Joe Biden nói với phóng viên trên máy bay Air Force 2 rằng có rất nhiều việc phải làm trước mắt.

"Ngài Tổng thống, đây là giây phút của ngài. Chúng tôi đã sẵn sàng để được lãnh đạo, không phải với tư cách những người Dân chủ và Cộng hòa mà là với tư cách người Mỹ. Chúng tôi muốn ngài thành công."

Chủ tịch Hạ viện Mỹ, ông John Boehner

"Chúng tôi cũng đang rất bồn chồn. Trước hết, chuyện quan trọng nhất đặt lên đầu tiên. Vách đá tài chính này, tôi nghĩ chúng ta sẽ làm được," ông nói.

Tuy nhiên ông nói các thỏa thuận còn tùy thuộc vào mức độ cộng tác từ phía Đảng Cộng hòa.

Phản ứng trước việc tái đắc cử của ông Obama, ông Mitch McConnell, Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa nói những người bỏ phiếu không phải là tán thành "những thất bại hoặc lãng phí trong nhiệm kỳ thứ nhất của Tổng thống," mà đã cho ông "thêm thời gian để hoàn thành nhiệm vụ" bằng cách cộng tác với Quốc hội.

Trong bài phát biểu tại Chicago vào tối thứ Ba, ông Obama đã hứa sẽ tham vấn đối thủ tranh cử Mitt Romney để tìm cách cùng nhau làm việc.

Ông Romney, trong bài phát biểu nhận thua tại Boston vào tối thứ Tư cũng đã kêu gọi cả hai đảng "coi người dân cao hơn chính trị".

Trong trận chiến dành lá phiếu tại các tiểu bang, ông Obama đã thắng 303 phiếu đại cử tri so với 206 phiếu của ông Romney. (Người thắng cuộc cần 270 phiếu).

Tại Florida, nơi có 29 phiếu đại cử tri, các phiếu sớm vẫn đang được tính và kết quả vẫn chưa thể công bố vì quá suýt soát.

Tính đến tối thứ Tư, ông Obama có khoảng 49,87% phiếu so với 49,27% của ông Romney tại Florida, cách nhau chỉ hơn 49 nghìn phiếu, theo báo cáo của đơn vị phụ trách bầu cử của Florida. Kết quả được dự đoán sẽ công bố vào thứ Bảy.

Thúc đẩy phục hồi

Quốc hội Mỹ

Cả hai đảng sẽ phải có những thỏa hiệp nhất định nhằm đưa đến lối ra cho vấn đề kinh tế

Ông Obama tái đắc cử với mức thất nghiệp cao nhất, 7,9% so với bất kỳ tổng thống nào từ thời Franklin Roosevelt.

Sự mỏng manh của nền kinh tế được bầu chọn là vấn đề quan trọng nhất với tỷ lệ 6/10 phiếu bầu, kết quả ngày thứ Ba cho thấy.

Tuy nhiên hầu hết người bỏ phiếu đổ lỗi cho Tổng thống Bush về vấn đề này.

Con số thống kê cũng cho thấy ít người tham gia bầu cử hơn bốn năm trước.

Chỉ khoảng 117 triệu người đi bỏ phiếu so với con số kỷ lục 131 triệu người bốn năm trước.

Số người tham gia giảm rõ rệt ở nhiều bang, trong đó có Texas và một số nơi ở Bờ Đông Mỹ chịu ảnh hưởng bởi siêu bão Sandy.

Ngoài bầu cử vị trí Tổng thống và các ghế trong Quốc hội, cử tri Mỹ còn bầu cho một số vấn đề khác:

  • Bản ký kết sau cuộc trưng cầu dân ý ở Maine, Maryland và Washington chấp thuận cho hôn nhân đồng tính, trong lúc đó kiến nghị cấm các ủy bản của người đồng tính đã không được thông qua.
  • Tiểu bang Colorado và Washington bầu cho việc hợp pháp hóa việc sử dụng cần sa.
  • Người bỏ phiếu ở California bác bỏ việc hủy bỏ bản án tử hình.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.