Đàm phán ngân sách EU 2013 thất bại

Cập nhật: 09:53 GMT - thứ bảy, 10 tháng 11, 2012
Liên minh Châu Âu

Các cuộc đàm phán để thỏa thuận về ngân sách của Liên minh châu Âu (EU) cho năm 2013 đã bất thành sau khi các nhà đàm phán EU và các quốc gia thành viên không thể nhất trí về tăng thêm ngân sách cho năm 2012.

Ủy ban châu Âu và Nghị viện châu Âu đã đề nghị tăng ngân sách 6,8% trong năm 2013.

Nhưng các chính phủ của các nước thành viên lại muốn hạn chế mức tăng chỉ ở mức 2,8%.

Theo phóng viên của BBC từ EU, thất bại của các cuộc đàm phán này có thể sẽ ảnh hưởng đến khả năng thỏa thuận về ngân sách tài khóa 2014-2020 vốn sẽ được đưa ra thảo luận vào cuối tháng này.

Cuộc tranh cãi hôm thứ Sáu xoay quanh một khoản “tài chính khẩn cấp” tăng thêm trị giá 9 tỷ euro (hay 12 tỷ USD) cho năm 2012, để chi ngân sách cho các dự án giáo dục, hạ tầng và nghiên cứu.

Tuy nhiên, Đức, Pháp và các chính phủ khác đã chất vấn về khoản tăng tài chính này và sau tám giờ đàm phán các bên đã không đạt được thỏa thuận nào.

Trong năm 2012, tổng ngân sách là 129,1 tỷ euro, tăng 1,9% so với năm 2011.

'Đe dọa phủ quyết'

"Anh và một số nước khác đã rất rõ ràng ngay từ đầu rằng EU không được yêu cầu người đóng thuế đóng thêm hàng tỷ euro nữa, trong khi chi tiêu ở các nước thành viên đang cắt giảm"

Bộ trưởng Dịch vụ Tài chính Anh Greg Clark

Trong số các đề án phải đối mặt với thiếu hụt ngân sách năm nay là chương trình trao đổi sinh viên Erasmus.

Chương trình này đã đang cho phép gần 3 triệu thanh niên châu Âu du học ở nước ngoài kể từ khi khai trương cách đây 25 năm.

Trong một bức thư ngỏ gửi các lãnh đạo EU vào thứ Sáu, hơn 100 nhân vật châu Âu nổi tiếng, trong đó có nhiều đạo diễn điện ảnh, cầu thủ bóng đá, cảnh báo rằng "hàng ngàn người có thể bị lỡ cơ hội và kinh nghiệm vốn có thể giúp họ đổi đời".

Hôm 09/11/2012, các cuộc đàm phán đã đi tới một tuyên bố thể hiện ý chí chính trị của EU sẽ cấp viện 670 triệu euro cho các nạn nhân trận động đất ở Ý, nhưng không có thỏa thuận nào về cách thức cụ thể để thể thực dự định này.

Nghị viện châu Âu nói nếu không đạt thỏa thuận về ngân sách 2013 trong vòng 21 ngày tới, Ủy ban châu Âu sẽ xem xét lại dự toán ngân sách toàn bộ của khối này.

Trong khi đó, Bộ trưởng dịch vụ tài chính của Anh, Greg Clark, nói EU cần thực hành "kỷ luật tài chính".

Ông nói: "Anh và một số nước khác đã rất rõ ràng ngay từ đầu rằng Ủy ban và Nghị viện châu Âu không được yêu cầu người đóng thuế đóng thêm hàng tỷ euro nữa trong khi chi tiêu ở các nước thành viên đang cắt giảm."

Chính phủ Anh do đảng Bảo thủ lãnh đạo cũng phản đối đề xuất tăng ngân sách cho giai đoạn 2014-2020 và đe dọa sẽ phủ quyết nếu cần thiết.

Được biết, một hội nghị thượng đỉnh EU nhằm đạt thỏa thuận về ngân sách sẽ được nhóm họp vào ngày 22-23 tháng Mười Một.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.