Vì sao sếp Windows 8 ra đi?

Cập nhật: 20:19 GMT - thứ ba, 13 tháng 11, 2012
sinofsky

Trưởng bộ phận Windows, ông Steven Sinofsky đột ngột ra đi chỉ vài tuần sau khi Microsoft tung Windows 8 ra thị trường

Steven Sinofsky, trưởng đơn vị Windows của Microsoft vừa đột ngột rời khởi tập đoàn này.

Sự ra đi của ông xảy ra chỉ vài tuần sau khi Microsoft tung ra thị trường Windows 8, phiên bản mới nhất của sản phẩm hệ điều hành được đánh giá là tương lai của tập đoàn này.

Microsoft chưa đưa ra lời bình luận chính thức về lý do ra đi của ông này.

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng lý do chính có thể là do mâu thuẫn nội bộ giữa ông Sinofsky và giám đốc điều hành tập đoàn, ông Steve Ballmer.

Cuộc chiến nội bộ?

Trong bối cảnh nhu cầu thị trường công nghệ ngày càng tinh vi và sự cạnh tranh từ đối thủ lâu năm Apple trở nên ngày càng khốc liệt, khả năng liên kết giữa các bộ phận trong tập đoàn để đem lại sản phẩm tốt nhất cho người dùng trở nên cực kỳ quan trọng với Microsoft ở thời điểm hiện tại, báo điện tử công nghệ CNET bình luận.

Jay Greene, cây bút của CNET dẫn lời của các nguồn riêng trong bài viết ngày 12/11 rằng lãnh đạo của Microsoft đang rất lo ngại về khả năng của Sinofsky trong việc tạo tính thống nhất giữa các đơn vị của Microsoft.

Vào tháng trước, Charlie Kindel, một chuyên viên kỳ cựu của Microsoft nói với báo CNET rằng Sinofsky đang khiến việc cộng tác giữa đơn vị Windows và Windows Di động trở nên khó khăn hơn.

Bà Kindel nói bà cảm nhận sự tranh đua giữa hai đơn vị.

"Các trận chiến giữa Sinofsky với các đối thủ cùng tập đoàn khiến sự ra đi của ông ta không phải là vấn đề có hay không, mà là khi nào"

Jay Greene, nhà bình luận trên CNET

"Cảm giác như hoặc là họ, hoặc là chúng tôi," Kindel nói.

Trong lá thư công bố sự từ nhiệm của Sinofsky, giám đốc điều hành của Microsoft, ông Steve Ballmer ra sức ca ngợi khả năng làm việc với người khác của sếp Windows mới, bà Julie Larson-Green:

"Góc nhìn độc đáo về sản phẩm và sự sáng tạo của bà cũng như khả năng hợp tác và thống nhất trong công ty sẽ đem lại nhiều lợi ích cho chúng ta khi bà đảm nhiệm vị trí lãnh đạo mới này," ông Ballmer viết.

Ông Greene nhận xét rằng sự ra đi của Sinofsky là nhằm chấm dứt văn hóa tranh chấp giữa các đơn vị của Microsoft.

"Các nhóm tranh chấp, từng là điểm nhấn trong văn hóa của Microsoft, không thể tiếp tục nếu như tập đoàn này muốn tiếp tục cạnh tranh trong thị trường công nghệ. Các trận chiến giữa Sinofsky với các đối thủ cùng tập đoàn khiến sự ra đi của ông ta không phải là vấn đề có hay không, mà là khi nào."

Tuy nhiên, sau đó, trong một lá thư gửi đến nhân viên Microsoft của ông Sinofsky, công bố bởi tạp chi Forbes, ông nói việc ra đi của ông đơn thuần là "lý do cá nhân" và không phản ánh bất kỳ giả thuyết nào dư luận đang đặt ra về bản thông ông, cơ hội, tập đoàn cũng như lãnh đạo Microsoft.

Windows 8, sản phẩm hệ điều hành máy tính mới nhất của Microsoft mới được công bố hồi cuối tháng 10.

windows 8

Windows 8 là sản phẩm cuối cùng của ông Sinofsky tại Microsoft

Điểm đặc biệt của Windows 8 đó là việc hệ điều hành này có hai giao diện, giao diện Metro và giao diện truyền thống.

Giao diện Metro là nơi chứa các ứng dụng có hình hiển thị dạng vuông hoặc chữ nhật, có từ ban đầu khi mới cài đặt hệ điều hành hoặc được mua từ cửa hàng trực tuyến (App store), trong khi đó giao diện truyền thống khá giống với giao diện thường thấy trên Windows 7 và có chức năng tương tự.

Giao diện Metro được thiết kế nhằm tăng tính thân thiện với màn hình cảm ứng cho hệ điều hành. Việc Microsoft đưa cả giao diện Metro vào máy tính bàn sử dụng chuột và bàn phím cho thấy tham vọng muốn tạo tính liên kết cao giữa thiết bị di động với máy tính bàn của tập đoàn này.

Tuy nhiên, theo một số quan sát, một loạt những lỗi hệ thống khi cài đặt, sự thiếu nhất quán giữa các phiên bản của từng ứng dụng khi chuyển qua lại giữa hai giao diện, Metro và giao diện truyền thống , cũng như việc nhiều thanh công cụ quan trọng trong đó có khởi động, tái khởi động máy tính lại bị ẩn, không hiển thị trên màn hình khiến người sử dụng gặp nhiều khó khăn khi sử dụng.

Những sự khác biệt giữa trải nghiệm trên màn hình cảm ứng và màn hình thường dùng chuột và bàn phím cũng khiến Metro gây ra sự khó chịu đối với người dùng máy tính bàn khi hai bên có sự khác nhau rõ rệt giữa cách hoạt động và di chuyển giữa các ứng dụng.

Thời kỳ mới

"Những sản phẩm và dịch vụ chúng tôi mang đến thị trường vài tháng qua đánh dấu một thời kỳ mới tại Microsoft"

Steve Ballmer, giám đốc điều hành Microsoft

Sự ra đi của ông Sinofsky là sự thay đổi ở cấp cao mới nhất trong thế giới những gã khổng lồ công nghệ.

Tháng trước, Apple công bố Scott Forstall, trưởng bộ phận phần mềm iOS và john Browett, trưởng bộ phận bán lẻ sẽ rời tập đoàn.

Công bố này được đưa ra sau khi ứng dụng bản đồ của Apple chịu nhiều chỉ trích và báo cáo tài chính quý mới nhất của Apple thấp hơn so với dự đoán.

Trong lúc đó, Yahoo cũng đã tìm cách chiếm lại thị phần bị mất bằng việc thuê giám đốc điều hành ới.

Vào tháng Bảy, tập đoàn này lần thứ 3 trong năm công bố sự nhậm chức của một giám đốc điều hành mới.

Giám đốc điều hành của Microsoft, ông Steve Ballmer nói những thay đổi ở cấp lãnh đạo là để đảm bảo tập đoàn này tiếp tục chiếm giữ vị thế chắc chắn trong thị trường công nghệ.

"Những sản phẩm và dịch vụ chúng tôi mang đến thị trường vài tháng qua đánh dấu một thời kỳ mới tại Microsoft," ông Ballmer nói.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.