Người Canada nắm Ngân hàng Anh Quốc

Cập nhật: 16:22 GMT - thứ hai, 26 tháng 11, 2012

Anh Quốc hy vọng ông Carney sẽ đem lại kinh nghiệm từ bên ngoài

Ông Mark Carney, chuyên gia tài chính người Canada từng học tại Mỹ và Anh vừa được bổ nhiệm vào chức Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc.

Sinh năm 1965 tại vùng lãnh thổ Tây Bắc của Canada, ông cũng đã nắm chức Thống đốc Ngân hàng Trung ương nước này và có kinh nghiệm làm việc tại tập đoàn Goldman Sachs.

Ông học đại học tại Harvard, làm bằng tiến sỹ ở Oxford, và có thời gian dài làm việc tại London, Tokyo, New York và Toronto.

Sau khi Bộ trưởng Tài chính Anh, George Osborne công bố tên ông Carney hôm nay 26/11/2012, báo chí Anh đánh giá đây là “sự ngạc nhiên lớn” vì trước đó, ông Carney từng nói ông không muốn chức vụ này.

Ngân hàng Anh Quốc (Bank of England) là ngân hàng trung ương chuyên định tỷ giá hối đoái và xác lập chính sách tiền tệ của Vương quốc Anh.

Nhưng với vị trí quan trọng vào loại bậc nhất để dẫn dắt kinh tế Anh Quốc, ông Carney sẽ nhậm chức chính thức từ giữa năm 2013 với nhiệm kỳ năm năm.

Trả lời trước Nghị viện, Bộ trưởng Osborne nói ông Carney đem lại “sự lãnh đạo mạnh mẽ và kinh nghiệm bên ngoài cho nền kinh tế Anh”.

Vai trò chính của Thống đốc Ngân hàng Anh Quốc là chủ trì các cuộc họp của Hội đồng Tiền tệ chuyên xác định tỷ giá và lãi suất cho hệ thống ngân hàng nước Anh.

Vì London là một trung tâm tài chính quốc tế, các quyết định của Ngân hàng Anh Quốc luôn có ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu.

Thống đốc đương nhiệm, ông Mervyn King sẽ rời vị trí từ tháng 6 năm tới.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.