VinaCapital muốn bán cổ phần KS Metropole

Cập nhật: 11:54 GMT - thứ năm, 29 tháng 11, 2012

Công ty quản lý quỹ VinaCapital rao bán cổ phần trong Khách sạn Metropole Hà Nội trong bối cảnh thị trường bất động sản tại Việt Nam tiếp tục xuống dốc, theo Financial Times.

Báo này ngày 27/11 cho hay, quỹ Vietnam Opportunity, hiện niêm yết tại thị trường London, của VinaCapital đã ủy quyền cho công ty môi giới bất động sản Jones Lang LaSalle, rao bán cổ phần 50% trong Metropole Hà Nội mà công ty này nắm.

Đây là khách sạn có từ thời Pháp thuộc, có 365 phòng. 50% cổ phần còn lại trong Metropole Hà Nội hiện do Tổng công ty Du lịch Hà Nội (Hanoitourist), trực thuộc Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hà Nội nắm.

Thông tin về vụ rao bán cổ phần được ông David Dropsey, Giám đốc phụ trách quan hệ với các nhà đầu tư của VinaCapital cho biết, theo Financial Times.

Vinacapital nói với các nhà đầu tư rằng, cổ phần của quỹ tại khác sạn Metropole có giá trị sổ sách là 58,7 triệu đôla, mặc dù giới bất động sản cho rằng để bán được giá đó vào thời điểm kinh tế ảm đạm hiện tại Việt Nam hiện nay là khó.

Trước năm 2008, VinaCapital là một trong những công ty quản lý quỹ đã huy động được hàng tỷ đôla tiền vốn từ các nhà đầu tư quốc tế đầu tư vào Việt Nam.

'Kém hấp dẫn'

Tuy nhiên, theo báo tài chính của Anh này thì cũng giống những đối thủ lớn là Dragon Capital và Indochina Capital và các quỹ niêm yết ở nước ngoài, VinaCapital đã chứng kiến sự xuống dốc về giá trị khi nền kinh tế Việt Nam lao đao do lạm phát cáo, nợ xấu tăng vọt, giá bất động sản tụt dốc và thị trường chứng khoán ế ẩm.

Trong bối cảnh nhiều quỹ đầu tư chuyên về thị trường Việt Nam liên tục được giao dịch với mức giá thấp hơn nhiều so với giá trị tài sản ròng, các công ty quản lý quỹ đã và đang chịu áp lực từ cổ đông khiến họ buộc phải tìm cách thoái vốn.

"Nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn chần chừ trước cơ cấu sở hữu phức tạp và thực trạng bất ổn về pháp lý tại Việt Nam"

Marc Townsend, Giám đốc Công ty bất động sản CB Richard Ellis

Quan ngại chính của các nhà đầu tư với cổ phần khách sạn Metropole Hà Nội là ở chỗ mặc dù đây là một tài sản hấp dẫn, nhưng chính quyền Việt Nam vẫn nắm quyền kiểm soát.

Cổ phần trong khách sạn Metropole Hà Nội là khoản đầu tư lớn thứ nhì của Vietnam Opportunity, quỹ hiện có giá trị vốn hóa thị trường ở mức khoảng 550 triệu đôla.

Vào tháng này, VinaLand, một quỹ khác niêm yết tại London thuộc sự quản lý của VinaCapital, đã được cổ đông cho phép tiếp tục duy trì hoạt động sau khi cam kết sẽ không thực hiện thêm các giao dịch đầu tư mới và chuyển lại toàn bộ tiền mặt thặng dư cho các nhà đầu tư trong vòng ba năm tới.

Một số nhà đầu tư nước ngoài đã và đang tìm kiếm cơ hội mua các tài sản là bất động sản bị giảm giá ở Việt Nam.

Tuy nhiên, ông Marc Townsend, Giám đốc công ty môi giới bất động sản CB Richard Ellis, cho hay nhiều nhà đầu tư nước ngoài vẫn chần chừ trước cơ cấu sở hữu phức tạp và thực trạng bất ổn về pháp lý tại Việt Nam.

“Tuần nào cũng có khách tới hỏi, nhưng khi tìm hiểu, thì họ biết là sẽ không hẳn có được quyền sở hữu hay kiểm soát như mong muốn. Bởi vậy, những quỹ đầu tư từ Singapore hay Nhật Bản có lẽ sẽ không bao giờ mua nhiều tài sản này dạng này,” ông Townsend cho biết.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.