Nhật thêm gói kích thích kinh tế trước bầu cử

Cập nhật: 10:36 GMT - thứ sáu, 30 tháng 11, 2012

Nhật sẽ tiến hành tổng tuyển cử vào giữa tháng 12/2012

Các nhà lập pháp Nhật Bản đã thông qua một gói kích thích kinh tế để phục hồi tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế lao đao là chủ đề chính trong cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

Gói kích thích kinh tế với số tiền 880 tỉ yên (10.7 tỷ USD), sẽ được sử dụng chủ yếu để tạo việc làm và hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ, nội các nước này cho hay.

Dữ liệu mới công bố cho tháng Mười cho thấy sản lượng công nghiệp tăng cao, và vài chỉ số tích cực khác.

Các nhà phân tích cho rằng gói kích thích này nhiều khả năng không cải thiện được tình hình kinh tế.

“Tổng kích cỡ của gói kích thích này không đủ để thực sự tăng tổng sản phẩm quốc nội, đặc biệt là cho giai đoạn đầu năm tới ", ông Junko Nishioka từ RBS Japan Securities cho biết.

"Gói kích thích này không đủ để thay đổi tâm lý trong hoạt động kinh doanh."

Nền kinh tế Nhật Bản bị tăng trưởng âm 0,9% trong giai đoạn từ tháng Bảy đến tháng Chín so với ba tháng trước đó.

Các chính trị gia, trước cuộc bầu cử ngày 16 Tháng Mười Hai, đã kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản có hành động nhiều hơn nhằm ngưng tình trạng giảm phát.

Dữ liệu công bố hôm thứ Sáu cho thấy chỉ số giá tiêu dùng không tăng trong tháng Mười trong khi Ngân hàng Trung ương mong đợi chỉ số giá tiêu dùng tăng 1%.

Các nhà phân tích cho rằng giá cả giảm làm người tiêu dùng không tiêu sài nhiều khiến ảnh hưởng tới lực đẩy cho tăng trưởng kinh tế.

Chỉ dấu tích cực duy nhất là sản lượng công nghiệp tăng 1,8% trong khi giới phân tích mong đợi giảm 2,2%.

Điều đó dẫn đến một số người dự đoán nền kinh tế có đã xuống mức đáy và bắt đầu phục hồi.

Tatsushi Shikano, từ Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities tại Tokyo cho biết: "Cùng với dự báo cho tháng 11 và tháng 12, dữ liệu cho thấy rằng nền kinh tế có thể đã chạm đáy sớm hơn dự kiến".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.