Anh tụt giảm sản lượng xây dựng

Cập nhật: 14:29 GMT - thứ bảy, 15 tháng 12, 2012
Xây dựng ở nước Anh

Sản lượng từ khu vực xây dựng ở nước Anh giảm có thể gây ảnh hưởng tới chỉ số tăng trưởng kinh tế chung

Sản lượng ngành xây dựng của Anh sút giảm trong tháng Mười, tụt 5,1% so với tháng cùng kỳ năm ngoái, theo Cục Thống kê Quốc gia (ONS).

Tuy vậy, so với tháng trước, sản lượng xây dựng tăng 8,3%.

Xây dựng là hợp phần của tổng sản phẩm quốc nội (GDP), đo lường giá trị của mọi thứ được sản xuất trong nền kinh tế.

Đây là số liệu đầu tiên trong số các số liệu về GDP quý IV đang được chờ đợi công bố đầy đủ vào tháng tới.

Chỉ số về sản lượng xây dựng giảm liên tục trong 14 trên 15 tháng qua, mặc dù trong tháng Mười mức suy giảm là nhỏ nhất tính từ tháng Hai.

Sản lượng ngành này giảm xuống còn 13,2% trong tháng Chín so với tháng 9/2011.

Số liệu cho mỗi tháng trong 12 tháng trước đã được Cục Thống kê Quốc gia xem xét, điều chỉnh, mặc dù cơ quan này nói việc làm này không có ảnh hưởng “đáng kể gì” đối với các số liệu GDP tổng hợp chung.

'Còn ảm đạm'

Nhưng kinh tế gia thuộc Markit, ông Tim Moore cho hay: "Bức tranh chung vẫn còn nhiều ảm đạm."

Cơ quan về Ngân sách (Office for Budget Responsibility) trước đó dự đoán rằng kinh tế Anh sẽ giảm nhẹ trong cả năm 2012, đặc biệt trong GDP của ba tháng cuối cùng của năm.

Hồi cuối tháng 8/2012, CBI, tổ chức vận động hành lang cho các công ty lớn, dự đoán kinh tế Anh suy thoái trong năm nay.

Theo tổ chức này, tổng thu nhập quốc dân (GDP) của Anh sẽ giảm 0,3% đến cuối năm 2012, so với mức dự đoán 0,6% tăng trưởng trước đó.

CBI nói rằng sự thay đổi này phản ánh 'những điều kiện kinh tế yếu kém hơn'.

Tổ chức này cũng nói kinh tế Anh sẽ phục hồi không đáng kể vào quý hai trong năm và tăng trưởng 1,2% vào năm 2013, mặc dù mức này cũng vẫn thấp hơn dự đoán trước đó 2%.

Những con số thống kê từ cuối quý III trước đó cho thấy nền kinh tế của Anh đã suy thoái 0,5% trong quý hai trong năm, cũng là quý thứ ba liên tiếp chứng kiến sự suy giảm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.