Cổ phiếu Nhật tăng giá sau bầu cử

Cập nhật: 02:19 GMT - thứ hai, 17 tháng 12, 2012

Thị trường có phản ứng tích cực ngay sau khi có tin đảng của ông Shinzo Abe giàng chiến thắng rõ ràng

Cổ phiếu Nhật tăng và đồng yen giảm sau khi kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu cho thấy đảng Dân chủ Tự do của ông Shinzo Abe giành chiến thắng rõ ràng trong kỳ bầu cử.

Chỉ số Nikkei 225 tăng 1,5% và đồng tiền Nhật giảm xuống mức thấp nhất kể từ 20 tháng trở lại nay, 84,48 yen ăn một đô la Mỹ.

Ông Abe nói ông sẽ áp dụng các biện pháp nhằm làm sống lại nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới, vốn đã bị trì trệ từ nhiều năm nay.

Ông cũng hứa hẹn sẽ có các bước đi nhằm làm suy yếu đồng yen và chống giảm phát.

"Chiến thắng to lớn của đảng Dân chủ Tự do là phù hợp với trông đợi của thị trường và nó sẽ giúp giữ đồng yen ở mức suy yếu còn giá cổ phiếu cao, ít nhất là trong thời gian này," Kyohei Morita, trưởng kinh tế gia của Barclays Securities Japan nói.

Nền kinh tế Nhật Bản đã bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố trong vài năm qua, chưa kể bởi cả việc đồng tiền tệ nước này có giá trị cao trên thị trường.

Đồng yen mạnh khiến hàng xuất khẩu của Nhật trở nên đắt đỏ hơn cho người mua nước ngoài, và nó cũng tác động tới mức lời lãi của các nhà xuất khẩu Nhật Bản, vốn dựa chủ yếu vào doanh số xuất ra nước ngoài để tạo tăng trưởng.

Đồng tiền Nhật Bản đã bị đe dọa trong thời gian gần đây và tăng giá gần 6% so với đồng đô la Mỹ trong thời gian từ tháng 4/2011 đến 11/2012, bất chấp việc các nhà làm luật nỗ lực làm suy yếu nó.

Việc đồng tiền Nhật giữ giá cao khiến người ta quan ngại rằng một số các nhà sản xuất Nhật có thể phải chuyển một phần hoạt động ra nước ngoài nhằm duy trì khả năng cạnh tranh, một bước đi có thể làm tổn hại hơn nữa tới nền kinh tế đất nước.

Nhật cũng đã phải vật lộn với tình trạng giảm phát, giá cả đi xuống trong nhiều năm, điều khiến nhu cầu tiêu thụ trong nước đi xuống do người tiêu dùng có xu hướng chưa vội mua sắm, với hy vọng sẽ mua được giá hời hơn nữa.

Chống giảm phát

Trước kỳ bầu cử, ông Abe nói ông sẽ áp dụng các biện pháp nhằm làm suy yếu đồng yen và chống giảm phát.

Ông thậm chí còn gợi ý là Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) nên in thêm không giới hạn đồng yen nhằm giúp chống tình trạng giảm giá.

Các nhà phân tích nói với các chỉ dấu cho thấy ông Abe sẽ giành chiến thắng thuyết phục, ông sẽ có khả năng áp dụng các chính sách của mình, mà theo họ là sẽ có tác dụng làm suy yếu đồng yen thêm nữa.

Neil Gilbert. một chiến lược gia chuyên phân tích thị trường của GFT Forex nói thời hạn của thống đốc BOJ đương nhiệm sẽ kết thúc vào tháng Tư năm sau và ông Abe "có thể lấy một thống đốc BOJ có cùng quan điểm".

"Do vậy, tôi nghĩ đồng yen sẽ tiếp tục yếu đi dựa trên chính sách của ông Abe và trên chính sách tới đây của vị thống đốc mà ông ấy chọn," ông Gillbert nói thêm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.