Hai phần ba người TQ tẩy chay hàng Nhật

Cập nhật: 11:14 GMT - thứ ba, 8 tháng 1, 2013

Đã xảy ra nhiều cuộc biểu tình bài Nhật vào giữa tháng 9/2012 tại nhiều nơi ở TQ.

Hai phần ba người Trung Quốc tẩy chay các sản phẩm của Nhật Bản trong lúc làn sóng bài Nhật ngày càng gia tăng vì tranh chấp biển đảo.

Khảo sát trên mạng do hãng thông tấn Kyodo thực hiện cũng cho thấy một sự khác biệt lớn trong cách người Trung Quốc và người Nhật Bản đánh giá về nhau.

Gần một phần ba số người được hỏi ở Trung Quốc cảm thấy họ vẫn có thể tin Nhật bất chấp tranh chấp lãnh thổ quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, trong khi chỉ có 5% người Nhật Bản đưa ra câu trả lời tương tự.

Trong khi đó hơn 65% người tham gia khảo sát tại Nhật Bản và Trung Quốc cho biết họ không cảm thấy muốn thăm đất nước của nhau kể từ khi Nhật Bản quốc hữu hóa đảo Senkaku mà Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư tại Biển Đông Trung Quốc hồi giữa tháng Chín năm ngoái.

Khi được hỏi liệu mối quan hệ giữa hai nước cần phải cải thiện hay không, 71% số người được hỏi tại Trung Quốc và 60% tại Nhật Bản đã đồng ý.

Cuộc điều tra được công ty Searchina (Thượng Hải) và Nippon Research Center Ltd tại Tokyo tiến hành từ cuối tháng 11 qua đầu tháng 12.

Searchina chọn 1.000 người tại Trung Quốc trong số 550.000 người đăng ký với công ty và Nippon Research Center Ltd đã chọn 1.000 người Nhật từ 260.000 đăng ký tham gia thăm dò tại Nhật Bản.

Đề cập tới các cuộc biểu tình bài Nhật xảy ra trên toàn Trung Quốc vào tháng Chín, 24% số người được hỏi tại Trung Quốc cho biết họ đã tham gia vào các cuộc biểu tình này, nhưng 74% những người được hỏi nói rằng trong khi họ có thể hiểu được cảm xúc của những người xuống đường biểu tình, họ cho rằng hành vi của họ đã đi quá xa.

'Đòn kinh tế'

Hàng ngàn người Nhật xuống đường tại Tokyo phản đối Bắc Kinh trong tranh chấp biển đảo.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy 63% người Trung Quốc được hỏi đã không biết rằng Nhật Bản đã cung cấp các khoản vay bằng đồng yên hơn ¥ 3 ngàn tỷ yên (34 tỷ đôla) cho Trung Quốc.

Việc Nhật siết chặt hơn về chủ quyền đảo Senkaku vào năm ngoái đây gây phản ứng mạnh từ người tiêu dùng Trung Quốc theo đó sản lượng của Toyota giảm mạnh nhất tại Trung Quốc trong 10 năm qua.

Hai hãng xe hơi lớn khác của Nhật là Honda và Nissan cũng cắt dự báo lãi toàn năm xuống khoảng 20%.

Trong khi đó một Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam vào tháng 12/2012 nói "Lực đẩy kinh tế không nên được áp dụng trong trường hợp có tranh chấp tranh thổ".

Ông Bấm Phạm Quang Vinh được Bloomberg dẫn lời trả lời phỏng vấn với báo này nói ông "quan sát" tranh chấp giữa Nhật và Trung Quốc khi xuất khẩu của Tokyo sang Bắc Kinh giảm 12% trong tháng trước trong bối cảnh người tiêu dùng Trung Quốc tảy chay hàng hóa Nhật.

Tuy nhiên không phải tất cả các láng giềng với Trung Quốc đều chia sẻ quan ngại Trung Quốc dùng thương mại như lá bài ngoại giao.

Bộ trưởng Ngoại giao Ấn độ Salman Khurshid vào tháng 12 năm ngoái nói việc Trung Quốc dùng sức mạnh kinh tế để đẩy các mục tiêu của họ tại châu Á là chấp nhận được chừng nào không phạm luật.

Ông Khurshid nói “Thế tất cả chúng ta không ai dùng cơ bắp kinh tế của mình hay sao? Cơ bắp kinh tế để làm gì nếu không dùng nó để tạo lợi thế cho người dân nước mình? Miễn là không trái luật và không vi phạm nguyên tắc của luật quốc tế”.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.