Khoản đầu tư tư nhân ‘lớn nhất VN’

Cập nhật: 13:46 GMT - thứ tư, 9 tháng 1, 2013

Masan Group hiện đang chiếm thị phần nước chấm áp đảo tại Việt Nam.

KKR, Kohlberg Kravis Roberts, sẽ đầu tư 200 triệu đôla, bằng cách tăng cổ phần của mình thông qua việc mua lại cổ phiếu phát hành mới và đang lưu hành của Công ty cổ phần hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer thuộc Tập đoàn Masan).

Tập đoàn Masan hiện là một trong các doanh nghiệp dẫn đầu thị trường Việt Nam trong ngành hàng nước chấm, mì ăn liền và cà phê hòa tan.

Đây là khoản đầu tư cổ phần đơn lẻ lớn nhất tại Việt Nam và là giao dịch lớn nhất của họ tại Đông Nam Á.

Với khoản đầu tư này, KKR tăng số vốn đầu tư vào Masan lên 359 triệu đôla, bên cạnh 159 triệu đôla Mỹ đã đầu tư vào ngày 15 tháng 4 năm 2011,

KKR nói họ sẽ mua thêm cổ phiếu sơ cấp và thứ cấp của Masan Consumer, nhưng không nói kích cỡ của cổ phần mà họ nắm thêm này là bao nhiêu.

"Niềm tin cốt lõi của chúng tôi là ở tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng mang tính cơ cấu và sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam"

Madhur Maini, Tổng Giám Đốc của Tập đoàn Ma San

KKR, công ty quản l‎y 66 tỉ đôla tài sản, đánh cược vào thị trường Việt Nam với dân số trẻ và tầng lớp trung lưu gia tăng sẽ giúp đầu tư của họ sinh lời nhanh.

Ông Ming Lu, thành viên của KKR và là Giám Đốc của khu vực Đông Nam Á, cho biết trong Bấm thông cáo báo chí rằng, "Nhân đôi khoản đầu tư của chúng tôi trong chưa đầy hai năm thể hiện niềm tin mạnh mẽ của chúng tôi vào câu chuyện tăng trưởng của Việt Nam, vào Tập đoàn Masan với tư cách là đối tác mà chúng tôi đã lựa chọn tại Việt Nam và vào Masan Consumer với tư cách là nền tảng dẫn đầu trong lĩnh vực tiêu dùng ở Việt Nam."

Trong khi đó ông Madhur Maini, Tổng Giám Đốc của Tập đoàn Masan nói "Niềm tin cốt lõi của chúng tôi là ở tiềm năng tăng trưởng tiêu dùng mang tính cơ cấu và sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Việt Nam. Chúng tôi tin rằng KKR là đối tác thích hợp để mở rộng và củng cố nền tảng tiêu dùng của chúng tôi trong việc nắm bắt cơ hội này."

TPG Inc. and BankInvest, một quỹ đầu tư của Đan Mạch, mua cổ phần trị giá 50 triệu đôla của Masan Group vào tháng 10/2009.

Mount Kellett Capital Management LP, tập đoàn vốn tư nhân Hoa Kỳ, nói vào tháng Một 2011 họ chi 100 triệu đôla cho 20% cổ phần của Masan Resources, là công ty con của Masan Group, hiện đang phát triển dự án mỏ đá kim Núi Pháo ở miền Bắc Việt Nam.

Công ty đầu tư KKR

  • Được thành lập vào năm 1976
  • Tổng tài sản (tới 9/2012) là 66,3 USD
  • Có 7 văn phòng ở châu Á
  • Đầu tư vào các nhượng quyền thương mại chất lượng cao

KKR, thành lập văn phòng đầu tiên tại châu Á vào năm 2005, tuyển dụng gần 100 người tại vùng và mở văn phòng thứ bảy tại châu Á ở Singapore như văn phòng chính tại Đông Nam Á. Công ty này cũng đã lập quỹ đầu tư châu Á lên tới 6 tỷ đôla.

Trong khi đó Bấm FT bình luận bước đi của KKR có thể do hãng này nắm được chủ trương mới của Việt Nam trong bối cảnh Bộ Kế hoạch và Đầu tư vào tuần trước công bố kế hoạch tham vọng thu hút cam kết đầu tư trực tiếp của nước ngoài 13-14 tỉ đôla vào năm nay, so với 13 tỉ đôla vào năm ngoái.

Trong một bước ve vãn giới đầu tư nước ngoài, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đang cân nhắc nâng mức sở hữu nước ngoài tại một số công ty, một trong các động thái tăng cường cho thị trường vốn tại Việt Nam.

Một công bố từ ủy ban này vào hôm 08/01/2012 nói sẽ thử nghiệm chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài sở hữu hơn 49% cổ phần của một số công ty.

Chứng khoán tăng 2% sau khi có tin này và là phiên tăng thứ 11 liên tục sau hơn một năm ế ẩm.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.