'Không lấy tiền ngân sách xử lý nợ xấu'

Cập nhật: 14:00 GMT - thứ tư, 9 tháng 1, 2013

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng xử lý nợ xấu là việc của các ngân hàng thương mại

Thủ tướng Việt Nam khẳng định nợ xấu là nhiệm vụ của các ngân hàng, ngân sách không có tiền xử lý nợ xấu và Nhà nước chỉ giúp hỗ trợ xử lý nợ xấu qua chính sách.

Vấn đề nợ xấu là một trong những trọng tâm được thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề cập tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2013 của Ngân hàng Nhà nước ngày 9/1.

"Xử lý nợ xấu trước hết là việc làm của các ngân hàng thương mại," ông Dũng nói.

"Có thể thông qua tái cấp vốn hoặc 'gì đó' chứ ngân sách sẽ không có tiền để giải quyết vấn đề này."

Lý giải về lời bình luận này, ông Dũng cho rằng "chính các ngân hàng thương mại đưa ra quyết định cho vay, khi doanh nghiệp gặp khó khăn, nợ xấu phát sinh thì ngân hàng cũng là người đầu tiên phải đi xử lý".

Tuy nhiên có vẻ như việc cho vay vốn ở Việt Nam không chỉ phụ thuộc vào quyết định của các ngân hàng.

Khối doanh nghiệp Nhà nước của Việt Nam, được giới quan sát nhận định là được bảo lãnh bằng quan hệ chính trị để tiếp cận vốn vay đầu tư đa ngành, trong đó có bất động sản, đã đóng góp không nhỏ cho khối nợ xấu hiện tại.

Bản báo cáo đăng trên trang web của Phòng thương mại và đầu tư Anh Quốc (UKTI) ngày 14/6 năm ngoái nhận xét: "Các ngân hàng thương mại có xu hướng cung cấp vốn vay cho doanh nghiệp Nhà nước thay vì khối tư doanh cỡ nhỏ và vừa, bất chấp khối này kinh doanh hiệu quả hơn bởi ngân hàng có quan hệ chồng chéo với doanh nghiệp Nhà nước và phải chịu ảnh hưởng chính trị."

Năm ngoái, ngân hàng Habubank đã phải sát nhập vào ngân hàng SHB vì nợ xấu cao và kinh doanh lỗ.

Phát biểu trước đại hội cổ đông hồi tháng Tư năm 2012, bà Bùi Thị Mai, nguyên Tổng giám đốc SHB cho biết "nợ xấu lên tới 16,06% - trong đó 3.000 tỷ đồng cho Vinashin vay coi như mất vốn."

'Làm khó' thống đốc?

"Trước hết, Thống đốc phải chịu trách nhiệm với chính phủ về lạm phát. Kiểm soát lạm phát tốt nhưng nếu tăng trưởng dưới 5% thì 'thất nghiệp'"

Thủ tướng Việt Nam, ông Nguyễn Tấn Dũng

Vấn đề kiểm soát lạm phát cũng được thủ tướng Việt Nam nhắc đến tại hội nghị.

Ông Dũng cho rằng kiểm soát lạm phát là nhiệm vụ của ngành ngân hàng mà cụ thể là Thống đốc Nguyễn Văn Bình.

"Trước hết, Thống đốc phải chịu trách nhiệm với chính phủ về lạm phát," ông Dũng nói.

"Là thành viên chính phủ thì phải làm sao điều hành lạm phát thấp mà tăng trưởng cao."

"Kiểm soát lạm phát tốt nhưng nếu tăng trưởng dưới 5% thì 'thất nghiệp'".

Có vẻ như đây là một bài toán nan giải dành cho ông Nguyễn Văn Bình.

Trong năm ngoái, Việt Nam đã phải hy sinh tăng trưởng để đạt được mức ổn định vĩ mô, đẩy lạm phát xuống thấp như hiện nay.

Chính phủ năm ngoái tuyên bố trọng tâm hiện nay là đánh đổi tăng trưởng ngắn hạn để ổn định vĩ mô.

Gánh nặng ngân hàng

Thống đốc Nguyễn Văn Bình được thủ tướng giao nhiệm vụ kiềm lạm phát và đảm bảo tăng trưởng trên 5%

Gánh nặng phải xử lý nợ xấu có thể sẽ tiếp tục hạn chế khả năng cho vay của các ngân hàng thương mại trong thời gian tới.

Trong năm 2012, việc ngân hàng siết vốn vay bất chấp lãi suất giảm nhiều lần đã gây nhiều khó khăn cho nhiều doanh nghiệp.

Tổ chức xếp hạng tín dụng Moody's khi hạ bậc tín nhiệm Việt Nam hồi cuối tháng Chín năm ngoái giải thích cho quyết định của mình rằng "sự mất cân bằng trong các báo cáo tài chính của ngân hàng đang bóp nghẹt khả năng cho vay nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, bất chấp các chính sách nới lỏng của ngân hàng Nhà nước kể từ tháng Ba năm 2012."

"Sự cải thiện vĩ mô biểu hiện bởi lạm phát suy giảm, sức khỏe của cán cân thanh toán và sự tăng dự trữ ngoại tệ không đủ sức cân bằng những rủi ro trong ngành ngân hàng." Moody's bình luận thêm.

Vào lúc đó, Moody's đã dự đoán chính phủ Việt Nam có thể sẽ phải hỗ trợ tái huy động vốn.

"Moody's tin rằng hiện đang có một sự rủi ro ngày càng gia tăng rằng việc tái huy động vốn ngành ngân hàng sẽ phải được hỗ trợ, ít nhất một phần nào đó, bởi chính phủ."

Tuy nhiên phát biểu của thủ tướng Dũng ngày 9/1 cho thấy việc hỗ trợ chỉ dừng lại ở dạng 'chính sách'.

Tái cơ cấu ngân hàng yếu kém

Cùng ngày 9/1, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông cáo báo chí, cho biết cơ quan này đã trình thủ tướng chính phủ đề án tái cơ cấu 8 trên 9 ngân hàng trong diện yếu kém.

Báo cáo của Ngân hàng Nhà nước cho thấy hiện đã có ba ngân hàng Sài Gòn, Đệ Nhất và Tín Nghĩa đã tiến hành hợp nhất thành ngân hàng Sài Gòn (SCB).

Ngoài ngân hàng Habubank đã sát nhập vào SHB năm ngoái thì TienPhongBank, Trustbank đang tiến hành tự tái cơ cấu.

Trong khi đó, WesternBank dự kiến hợp nhất vào PVFC

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.