VN phản đối đơn kiện trợ giá tôm của Mỹ

Cập nhật: 12:10 GMT - thứ hai, 21 tháng 1, 2013

Phía Vasep cho rằng đơn kện của COGSI sẽ ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp nhập khẩu tôm của Mỹ

Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa có phản đối chính thức gửi tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) sau khi cơ quan này tiến hành điều tra vụ trợ giá tôm xuất khẩu từ Việt Nam.

Tuyên bố này được Vasep đưa ra vào ngày 18/1 trong buổi tham vấn với đại diện của DOC tại Mỹ.

Trước đó 28/12 năm ngoái, Liên minh công nghiệp tôm vùng Vịnh Mỹ (COGSI) đã đưa đơn kiện lên DOC, tố cáo việc mặt hàng tôm nhập khẩu từ bảy nước, trong đó có Trung Quốc, Ấn Độ, Ecuador, Indonesia, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.

Cáo buộc từ phía COGSI cho rằng mặt hàng tôm nước ấm ở những nước này được trợ giá, sử dụng các khoản trợ cấp từ chính phủ để cạnh tranh không lành mạnh tại Mỹ.

Bất lợi cho hai phía?

Báo trong nước dẫn lời Vasep cho rằng, việc DOC ra quyết định khởi kiện là "một đòn nghiêm trọng đánh vào không chỉ các doanh nghiệp nhập khẩu và chế biến tôm của Hoa Kỳ, mà còn ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của nhiều triệu nông dân, các doanh nghiệp chế biến tại bảy nước có liên quan tới vụ kiện trong đó có Việt Nam".

Cũng theo nhận định của Vasep, vụ kiện là "một kiểu cạnh tranh không lành mạnh và thiếu cơ sở, vì COGSI lợi dụng cơ chế pháp lý để làm tăng giá thành, giảm nhu cầu tôm NK, giảm lợi thế cạnh tranh của tôm Việt Nam trên thị trường Mỹ".

"Việc giá thành phẩm tôm nhập khẩu từ 7 nước thấp hơn là do có điều kiện tự nhiên thuận lợi, quy trình nuôi trồng và đánh bắt đã được chuẩn hóa," Vasep cho biết.

"Hơn nữa, việc các doanh nghiệp nhập khẩu và chế biến tôm của Mỹ ngày càng tăng cường nhập khẩu tôm từ bên ngoài còn vì nguồn cung ổn định, chấp nhận được những đơn hàng lớn, dài hạn, đáp ứng được nhiều nhu cầu chế biến khác nhaunhờ vào lực lượng lao động dồi dào, giá nhân công rẻ hơn."

Mặt hàng tôm nước ấm xuất khẩu của Việt Nam có thể sẽ gặp bất lợi nếu COGSI thắng kiện

Nếu phía Việt Nam thua kiện, tôm xuất khẩu từ nước này có nguy cơ sẽ phải đối mặt với mức thuế chống trợ cấp (CVD) nhằm cân bằng lại giá.

Về phía Mỹ, đại diện Cục Quản lý nhập khẩu thuộc Tổng cục Thương mại Quốc tế (ITC) cho biết nước này sẽ xem xét vị trí của Việt Nam và những nước liên quan một cách thận trọng, đồng thời khẳng định DOC sẽ xét xử vụ kiện một cách độc lập và không có bất kỳ mối liên hệ hay ý muốn trả đũa nào liên quan tới những vụ kiện trước đaay.

Tổng cục Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (US-ITC) cho biết sẽ đưa ra quyết định sơ bộ về việc ngành nuôi trồng, chế biến tôm của Mỹ có bị thiệt hại hay không vào ngày 11/ 2 tới.

Hiện tại, Mỹ là thị trường tiêu thụ tôm Việt Nam lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Nhật Bản.

Kim ngạch xuất khẩu tôm từ Việt Nam vào thị trường Mỹ trong năm 2012 đạt khoảng 480 triệu USD, chiếm hơn 20% tổng giá trị xuất khẩu tôm của nước này.

Hồi đầu năm 2010, đại diện phía Vasep cũng đã gửi Tổ chức thương mại thế giới (WTO) yêu cầu tham vấn với Mỹ về việc nước này áp dụng các biện pháp thuế chống phá giá đối với các sản phẩm tôm đông lạnh của Việt Nam.

Sau đó, vào ngày 11/7 năm 2011, Ban hội thẩm WTO ra kết luận cuối cùng về việc Mỹ áp dụng phương pháptính thuế với tôm Việt Nam là vi phạm các quy định của WTO.

Thêm về tin này

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.