Nhật Bản 'quyết thúc đẩy tăng trưởng'

Cập nhật: 13:50 GMT - thứ ba, 22 tháng 1, 2013

Giảm phát thất thường hơn hai thập kỷ qua khiến mức chi tiêu ở Nhật bị hạn chế

Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đã thông qua quyết định gấp đôi chỉ tiêu lạm phát lên 2%, kèm theo việc nới lỏng tiền tệ nhằm thực hiện chiến lược được đề ra bởi chính phủ mới.

Động thái trên của Ngân hàng Trung ương Nhật được dự đoán sẽ bơm thêm hàng tỷ yên vào nền kinh tế.

"Đây là một tin rất tốt," ông Brian Redican, một chuyên gia hãng tài chính Macquarie tại Sydney nhận định.

"Lần đầu tiên, Ngân hàng Trung ương Nhật tỏ ra quyết liệt hơn dự đoán của thị trường. Rõ ràng là chính phủ đang tỏ ra cương quyết với chính sách tái cơ cấu, vốn hoàn toàn không phải là điều xấu."

"Ngân hàng Nhật đã bàn về vấn đề lạm phát từ rất lâu mà không đạt được giải pháp nào. Tuy nhiên những thay đổi nói trên có vẻ đang tín cậy hơn."

Nhật đã phải trải qua hai thập kỷ giảm phát thất thường, khiến nỗ lực thúc đẩy tăng trưởng của các chính phủ trước đó bị hạn chế.

Khi một nền kinh tế bị giảm phát, người tiêu dùng thường có tâm lý muốn tiết kiệm để đợi giá tiếp tục hạ xuống thấp hơn, ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của các công ty tại Nhật và giảm thu nhập của nền kinh tế.

Hành động quyết liệt

Từ lúc vận động tranh cử cho tới lúc nhậm chức, thủ tướng Shinzo Abe luôn cho rằng Nhật Bản cần phải hành động thật nhanh và quyết liệt để ngăn giảm phát.

Ông cũng hứa chính phủ sẽ tăng cường đầu tư công vào những khu vực như cơ sở hạ tầng để giúp kích thích tăng trưởng, đồng thời kêu gọi Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đóng một vai trò tích cực hơn.

Các chính sách mới của tân thủ tướng Nhật, ông Shinzo Abe, được cho là khá quyết liệt

Có vẻ như Ngân hàng Trung ương đã lắng nghe điều này.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đã công bố sẽ mua khối lượng tài sản trị giá 13 nghìn tỷ yên (145 tỷ đôla) mỗi tháng, bắt đầu từ tháng Một năm 2014. Ngân hàng này cũng nói sẽ tiếp tục làm như vậy chừng nào điều đó là cần thiết.

Kế hoạch vốn khá giống với chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ này bao gồm kế hoạch cho hai nghìn tỷ yên trái phiếu chính phủ và 10 nghìn tỷ yên tín phiếu kho bạc.

Một trong những điều khiến chính phủ Nhật đau đầu nhất trong nhiều năm qua đó là đồng yên mạnh.

Điều này khiến các mặt hàng xuất khẩu của Nhật trở nên đắt hơn; điều mà thủ tướng Abe cho rằng là lý do chính đang kìm hãm tăng trưởng.

Nhật Bản có kế hoạch bơm tiền vào nền kinh tế nhằm làm yếu đồng yên và thúc đẩy lạm phát, từ đó có thể kích thích tăng trưởng.

Tỷ giá yên so với đôla cũng như với một số loại tiền tệ khác đã bắt đầu giảm kể từ ngày thứ Ba.

Trong hai tháng gần đây, đồng yên đã hạ 13% so với đồng đôla, trong lúc chỉ số Nikkei 225 bắt đầu tăng.

Tuy nhiên giới đầu tư đang lo lắng về một vài trở ngại ngắn hạn, chủ yếu vì kế hoạch mua tài sản sẽ phải đợi đến năm 2014 mới thực hiện được.

Sau khi chốt phiên giao dịch cuối vào ngày thứ Ba, các sàn chứng khoán của Tokyo đã mất đà lên sau thông báo của ngân hàng Nhật Bản và trượt xuống 0,4%.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.