Ngân hàng Thế giới 'sẵn sàng cho VN vay'

Cập nhật: 12:09 GMT - thứ tư, 23 tháng 1, 2013

Đại diện Ngân hàng Thế giới nói có thể sẽ sử dụng cả nguồn lực tư nhân để hỗ trợ Việt Nam

Ngân hàng Thế giới cho biết sẵn sàng cung cấp khoản vay để giúp Việt Nam tái huy động vốn các ngân hàng, đang thoi thóp vì khối nợ xấu ngày càng tăng cao.

"Chúng tôi sẵn sàng cung cấp thêm nguồn lực bên cạnh những gì đang làm để hỗ trợ họ," bà Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, trả lời hãng tin Bloomberg.

Chính phủ Việt Nam cho biết đang nỗ lực tái cấu trúc hệ thống ngân hàng, trong lúc hãng xếp hạng tín dụng Fitch dự đoán chi phí tái huy động vốn sẽ từ 7% đến 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Nợ xấu lên cao đã kìm hãm tăng trưởng của doanh nghiệp và nhu cầu nội địa, khiến nước này hiện đang phải đối mặt với mức tăng trưởng kinh tế chậm nhất kể từ 1999.

Vào tuần này, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's bình luận rằng kinh tế Việt Nam có thể phải đối mặt với hậu quả từ một hệ thống ngân hàng không đủ sức hỗ trợ tăng trưởng tín dụng trừ khi nước này tìm ra giải pháp cho khối nợ xấu.

Bất kỳ một khoản vay nào từ Ngân hàng Thế giới sẽ được đặt bên cạnh những khoản vay hiện tại, và sẽ "không nhỏ hơn bất kỳ những khoản vay thông thường nào của chúng tôi, vốn thường ở mức hàng trăm triệu đôla, tuy nhiên chúng tôi không phải đứng ra cung cấp vốn đơn phương," bà Kwakwa nói.

"Đây có thể là nguồn lực của Ngân hàng Thế giới, chung vào với các nguồn khác, một số có thể là từ tư nhân."

Nợ xấu

"Chúng tôi hy vọng rằng họ (chính phủ Việt Nam) sẽ tin rằng chúng tôi mang lại lợi ích, cũng giống như chúng tôi đã làm với nhiều nước Châu Á phải trải qua khó khăn tương tự hơn một thập kỷ trước."

Victoria Kwakwa, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chương trình 'Đánh giá khu vực tài chính' do Ngân hàng Thế giới và Quỹ Tiền tệ Quốc tế hợp tác sẽ hoàn thành vào nửa đầu năm nay, giúp đưa ra một "bức tranh hoàn thiện hơn" về vấn đề nợ xấu, bà Kwakwa nói thêm.

Fitch cho rằng phân tích của hãng này về chi phí tái huy động vốn dựa vào ước tính mức ước tính của tỷ lệ vốn thích đáng và tốc độ phục hồi của nợ xấu, với phạm vi tùy thuộc vào mức độ thực sự của nợ xấu.

Việt Nam đang nghiên cứu đề xuất lập công ty quản lý tài sản để giải quyết nợ xấu. Bà Kwakwa cho rằng công ty này sẽ đi vào hoạt động vào cuối tháng Ba.

Ông Deepak Mishra, kinh tế gia kỳ của Ngân hàng Thế giới tại Hà Nội, cho rằng chính phủ đang do dự trước việc sử dụng tiền thuế dân để cứu các ngân hàng hoặc giải quyết nợ xấu.

Ngân hàng Thế giới đang tìm cách để "tạo một hướng đi khả tin, có mục tiêu," bà Kwakwa cho biết.

"Chúng tôi hy vọng rằng họ (chính phủ Việt Nam) sẽ tin rằng chúng tôi mang lại lợi ích, cũng giống như chúng tôi đã làm với nhiều nước Châu Á phải trải qua khó khăn tương tự hơn một thập kỷ trước."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.