Tỷ phú Soros nói có 'bong bóng tín dụng'

Cập nhật: 15:46 GMT - thứ bảy, 26 tháng 1, 2013
Tỷ phú George Soros

Tỷ phú George Soros nói người ta vẫn chưa hiểu được hoạt động của thị trường tài chính thế giới

Thế giới vẫn chưa hiểu đầy đủ về việc các thị trường tài chính vận hành như thế nào, theo nhà đầu tư, tỷ phú George Soros.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, ông Soros, người đặt cược hàng tỷ đô-la vào các thị trường chứng khoán, nói lý thuyết hiện nay đã "sụp đổ."

Ông cũng cảnh báo rằng nước Đức "đang lạc điệu với phần còn lại của thế giới" trong lúc nước này dự định xử lý cuộc khủng hoảng đồng euro.

Ông nói "một thứ bong bóng tín dụng" đã hình thành nguy cơ và rằng đây là "vấn đề lớn chưa được giải quyết".

"Lẽ ra có thể rút các khoản tín dụng bổ sung (được các chính phủ bơm vào) khi nền kinh tế vận hành, nhưng việc này đã không được thực hiện.

“Và do đó, đã có một nỗi sợ hãi rằng việc này có thể dẫn đến lạm phát."

Ông nói thêm rằng nỗi sợ hãi này đang đặc biệt mạnh mẽ ở Đức.

'Ưu tiên tăng trưởng'

"Lý thuyết đã sụp đổ, nhưng chúng ta vẫn không thực sự có một sự hiểu biết đúng đắn về cung cách hoạt động thực sự của thị trường tài chính"

Tỷ phú George Soros

Trong một cuộc thảo luận trên phạm vi rộng, ông Soros nói:

"Lý thuyết đã sụp đổ, nhưng chúng ta vẫn không thực sự có một sự hiểu biết đúng đắn về cung cách hoạt động thực sự của thị trường tài chính.”

Ông cho rằng thế giới đã sử dụng nhiều công cụ tổng hợp, sáng tạo ra nhiều biện pháp nhưng chưa hiểu đầy đủ về hệ quả mà các yếu tố này có thể tạo ra.

Ông cũng nói rằng phản ứng của các chính phủ bơm tiền vào nền kinh tế đã ổn định các thị trường, nhưng ưu tiên hiện nay phải là định hướng cho các nền kinh tế trở lại tăng trưởng.

"Giai đoạn đầu của việc điều chỉnh là khá hoàn thiện, nhưng giai đoạn thứ hai thì chúng ta vẫn chưa bắt đầu", tỷ phú nói.

Và ông Soros cũng nhận xét thế giới đang đối mặt với một giai đoạn "vừa tiến vừa dừng," mà theo ông đây là một giai đoạn tiến triển xa hơn nhiều so với việc “không nhúc nhích được gì cả."

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.