Twitter bị tin tặc tấn công

Cập nhật: 14:31 GMT - thứ bảy, 2 tháng 2, 2013
Trang mạng Twitter

Quản trị mạng của Twitter nói tin tặc nghi đóng tại TQ không thể hành động "đơn độc"

Một phần tư triệu người sử dụng trang mạng xã hội Twitter bị tin tặc tấn công tài khoản trong diễn biến giống với một phần của một chuỗi các xâm phạm an ninh trên mạng toàn cầu Internet.

Giám đốc an ninh về thông tin của Twitter, Bob Lord cho hay khoảng 250.000 người sử dụng trang này đã bị đánh cắp mật khẩu, cũng như tên đăng kí sử dụng, email và các dữ liệu khác.

Những người bị ảnh hưởng đã bị vô hiệu hóa mật khẩu và nhận được các thư điện tử thông báo từ tin tặc giả mạo Twitter gửi tới họ.

Ông Lord nói cuộc tấn công "không phải là công việc của những người nghiệp dư".

Ông nói rằng vụ tấn công xuất hiện tương tự như các cuộc tấn công gần đây trên tờ New York Times và Wall Street Journal.

Các tờ báo trên của Mỹ trước đó nói rằng hệ thống máy tính của họ đã bị các tin tặc đóng tại Trung Quốc tấn công, xâm nhập.

'Không đơn lập'

"Cuộc tấn công này không phải là công việc của những người nghiệp dư, và chúng tôi không tin rằng đó là một sự cố đơn lập"

Nhà quản lí của Twitter

Ông Lord nói trong một thông điệp đăng tải trên trang blog của Twitter rằng trang mạng xã hội đã phát hiện những hoạt động không được phép nhằm truy cập dữ liệu do nó lưu trữ.

Trong đó, theo ông Lord, có một cuộc tấn công bị xác định và đã dừng lại chỉ một lát sau khi bị phát giác.

"Cuộc tấn công này không phải là công việc của những người nghiệp dư, và chúng tôi không tin rằng đó là một sự cố đơn lập," nhà quản lí của Twitter viết.

Ông Lord không nói rõ ai là người đã thực hiện cuộc tấn công, nhưng cho biết thêm: "Những kẻ tấn công cực kỳ tinh vi, và chúng tôi tin rằng các công ty và tổ chức khác gần đây cũng đã bị các vụ tấn công tương tự."

"Vì lý do đó chúng tôi cảm thấy cần công bố cuộc tấn công này, trong khi chúng tôi vẫn tiếp tục thu thập thông tin, hỗ trợ chính phủ thực thi pháp luật liên bang trong nỗ lực tìm ra và truy tố những kẻ tấn công, để làm cho Internet an toàn hơn cho tất cả mọi người sử dụng."

Chuyên gia an ninh mạng Graham Cluley cảnh báo từ thông báo của Twitter rằng các thư điện tử được gửi đến những người sử dụng có thể được dùng như những thư rác nhằm "lừa đảo" để chiếm đoạn các thông tin nhạy cảm.

'Thư giả mạo'

Trang Twitter

Chuyên gia an ninh mạng cảnh báo người sử dụng Twitter cẩn thận với thư giác 'giả mạo' hãng này

Ông cũng nói rằng mọi người nên thận trọng về việc mở thư điện tử ‘có vẻ’ được gửi từ Twitter.

"Bạn phải cẩn thận nếu bạn nhận được một trong những email này bởi vì, tất nhiên, nó có thể là một cuộc tấn công lừa đảo - nó có thể là một người nào đó giả mạo họ là Twitter.

"Vì vậy, khi vào trang mạng Twitter như bình thường và cố gắng đăng nhập vào tài khoản của bạn, nếu gặp vấn đề, thì bạn cần cố gắng đặt lại mật khẩu của bạn."

Một chuyên gia trong lĩnh vực bảo mật trực tuyến, giáo sư Alan Woodward từ trường Đại học Surrey, cảnh báo người dùng phải cảnh giác với các tin nhắn gửi cho họ bởi các tin tặc vốn giả mạo thông qua Twitter.

"Chúng có thể gửi những gì được gọi là tin nhắn trực tiếp", ông nói. "Chúng cũng có thể cài các liên kết độc hại trong những tin nhắn đó".

"Nó trông có vẻ giống như đến từ một người nào đó mà bạn quen biết và bạn có thể đáp ứng nó, bạn có thể muốn truy cập trang mạng để rồi đột nhiên nhận thấy rằng bạn đã bị dính phần mềm độc hại trên máy tính vốn giúp cho việc đánh cắp các chi tiết về ngân hàng của bạn hoặc bất cứ điều gì. "

Tờ New York Times hôm thứ Năm liên kết các cuộc tấn công với một phóng sự mà tờ này đã đăng vốn cáo buộc thân nhân của cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo kiểm soát tài sản trị giá hàng tỷ đô la.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những cáo buộc của tờ New York Times và nói điều này là "vô căn cứ" và "hoàn toàn vô trách nhiệm".

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.