Khổ vì rút tiền từ máy ATM trước Tết

Cập nhật: 11:18 GMT - thứ sáu, 8 tháng 2, 2013

Cứ mỗi dịp Tết đến, nhu cầu rút tiền qua ATM ở Việt Nam lại tăng đột biến

Người tiêu dùng và cán bộ công nhân viên tại Việt Nam đang gặp vấn đề khi rút tiền khỏi các máy trả qua thẻ ATM trong mấy ngày trước Tết Nguyên đán.

Báo chí Việt Nam nêu ra vấn đề ‘phát rồ vì máy ATM’ tại các đô thị lớn và cả những tỉnh như Ninh Thuận, Thanh Hóa, Bắc Ninh...

Một số báo khác thì chạy tựa "Vã mồ hôi xin ATM nhả tiền", hoặc 'Ớn cảnh xếp hàng tại các trụ ATM".

Cảnh người dân xếp hàng dài để rút tiền lương, nay đa số được trả thẳng vào tài khoản, bằng các thẻ ATM xuất hiện tại nhiều nơi.

Hôm 26 Tết, tại Thanh Hoá nhà chức trách phải điều công an vào giữ trật tự trước một số máy ATM để ngăn cảnh chen lấn xô đẩy nhau của dân.

Ùn ùn ra rút

Báo Thanh Niên trích lời ông Lê Hùng, Trưởng phòng Hành chính, Agribank chi nhánh Thanh Hóa cho biết tình trạng "năm nay là đột biến".

"Toàn tỉnh có 34 cây ATM của ngân hàng, trong đó có sáu cây ở thành phố Thanh Hóa nhưng tất cả đều trong tình trạng quá tải," ông Lê Hùng nói.

Vẩn theo nguồn tin này, "một phần vì năm nay tình hình kinh tế khó khăn, đến chiều 26 Tết một số doanh nghiệp trên địa bàn mới thông báo trả lương qua tài khoản nên lao động mới ùn ùn ra rút".

"Chiều 26 Tết một số doanh nghiệp trên địa bàn mới thông báo trả lương qua tài khoản nên lao động mới ùn ùn ra rút"

Ngoài ra là vì "máy trả tiền của một số ngân hàng khác gặp sự cố về điện toán nên số người đến rút tại cây ATM của Ngân hàng Agribank tăng cao".

Còn báo VietnamNet thì mô tả:

"Áp lực rút tiền mặt đang đổ dồn về các điểm giao dịch ATM... Cứ mỗi dịp Tết đến, giao dịch qua ATM lại tăng đột biến."

Nhưng như một bạn đọc viết trên trang Bấm Facebook của BBC Tiếng Việt thì "không cần gần tết mới 'kẹt' ATM mà những ngày thứ 7 Chủ Nhật trong năm vẫn "chật ních".

Tại một số nơi như Hà Nội, ngoài lý do trục trặc kỹ thuật không trả tiền cho người rút, có những nơi đồng bạc rút ra bị lỗi, rách hoặc nhàu nát, gây bức xúc trong dư luận.

Những vụ việc này xảy với máy ATM không phải chỉ trong tuần giáp Tết mà đã có từ đầu năm ở Việt Nam.

Ở một số nơi, các máy ATM của ANZ chẳng hạn không chịu đưa ra tiền cho người dùng thẻ của Vietcombank, hoặc có chuyện máy của Vietinbank ‘nuốt thẻ không nêu lý do’, theo trang Thanh Niên trên mạng hôm 25/1.

Thời gian qua, kể từ khi Nhà nước quyết định trả lương thẳng vào tài khoản, nhu cầu dùng thẻ rút tiền tại Việt Nam tăng lên cao nhưng dịch vụ lại chưa đồng bộ trong khi tâm lý tiêu tiền mặt vẫn phổ biến.

Hôm 31/1 vừa qua, Bấm báo chí Việt Nam nói Ngân hàng Nhà nước gửi công văn yêu cầu các ngân hàng nâng khoản tiền cho rút từ ATM "được lên thêm hai triệu đồng".

Tuy nhiên, vấn đề của nhiều địa phương vùng xa là sự thiếu vắng hoàn toàn của dịch vụ trả tiền qua thẻ.

Báo Việt Nam kể chuyện có những giáo viên ở vùng xa của tỉnh Ninh Thuận phải "đi bộ 40 km" ra nơi gần nhấ́t có máy ATM để rút tiền lương.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.