TQ cho công ty dầu Nga vay 30 tỷ USD

Cập nhật: 15:27 GMT - thứ tư, 13 tháng 2, 2013

Rosneft là tập đoàn dầu khí do Kremlin kiểm soát

Tập đoàn dầu khí Rosneft của Nga sẽ vay 30 tỷ đô la từ Trung Quốc để đổi lấy quyền cung ứng dầu cho Bắc Kinh trong một hợp đồng khổng lồ.

Dự án này, theo Reuters hôm 13/2/2013, sẽ biến Trung Quốc thành “khách hàng mua dầu lớn nhất của Nga” và chuyển hướng cung ứng từ Nga sang châu Á, thay cho châu Âu như hiện nay.

Được biết Rosneft đã đối thoại với công ty CNPC của nhà nước Trung Quốc về khoản vay.

Một thập niên trước, Rosneft và công ty đường ống Transneft của Nga đã vay 25 tỷ đôla cũng từ CNPC để giúp họ mua lại tài sản của tập đoàn Yukos.

Lần này, Rosneft muốn vay tiền để đủ ngân khoản cần thiết là 55 tỷ đôla nhằm mua đứt lại tập đoàn TNK-BP để chiếm vị trí nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới trong số các công ty lên sàn chứng khoán.

Rosneft, do Điện Kremlin kiểm soát sẽ xem xét việc tăng lên gấp đôi lượng cung ứng cho Trung Quốc.

Theo Reuters, cả Rosneft và CNPC đều từ chối không bình luận.

Vươn ra toàn cầu

Không chỉ có những khoản tiền lớn để cho vay, tập đoàn dầu khí nhà nước Trung Quốc (CNPC) còn liên tục bành trướng ra nước ngoài.

CNCP đã tung ra nhiều khoản đầu tư mua tài sản ở nước ngoài

Trang Caixin ở Trung Quốc cho hay trong một bài hồi tháng 1/2013 rằng CNPC vừa công bố hai dự án mua cổ phần lớn để tăng độ lan tỏa đầu tư toàn cầu.

Cuối tháng 12/2012, CNPC nói họ sẽ mua 10,2% cổ phần của một dự án khí tại Úc, với giá 1,63 tỷ USD từ công ty BHP Billiton.

Sau đó không lâu, CNPC nói họ đã liên kết với nhà sản xuất khí Encana Corp. của Canada.

Phía Trung Quốc trả gần 2,2 tỷ USD cho 49,9% cổ phần trong dự án chung với Encana ở vùng British Columbia.

Theo Caixin, hai hợp đồng này giúp đưa các khoản mua của CNPC trong năm 2012 ở nước ngoài lên 34 tỷ USD.

CNPC không phải là công ty dầu khí duy nhất của Trung Quốc vươn ra nước ngoài mạnh mẽ.

Tập đoàn dầu khí nhà nước khác của Trung Quốc, CNOOC hôm cuối năm 2012 đã giành được giấy phép từ chính phủ Canada để mua lại công ty Nexen, trong thương vụ trị giá 15,1 tỉ USD.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.