'Hàng chục tỷ USD bị tuồn lậu ra khỏi Nga'

Cập nhật: 16:00 GMT - thứ năm, 21 tháng 2, 2013
Thống đốc Sergei Ignatiev

Thống đốc Sergei Ignatiev nói các giao dịch là phi pháp

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga, Sergei Ignatiev, nói 49 tỉ USD đã bị tuồn khỏi nước này một cách bất hợp pháp vào năm ngoái.

Các vụ chuyển vốn này, bằng khoảng 2,5% sản lượng kinh tế hàng năm của Nga, được điều khiển bởi các nhóm có tổ chức cao.

Ông Ignatiev nói với một tờ báo của Nga rằng các giao dịch chuyển tiền có thể được sử dụng để thanh toán cho các nguồn cung cấp ma túy, hối lộ và tránh thuế.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của chính phủ cho rằng con số này đã "phóng đại quá cao".

Thống đốc Ignatiev nói với tờ báo địa phương Vedomosti, nhưng từ chối nêu tên các cá nhân:

"Quý vị có ấn tượng rằng tất cả các giao dịch này đều được một nhóm người có tổ chức chặt chẽ kiểm soát."

"Với độ tập trung các nỗ lực của các cơ quan thực thi pháp luật, tôi nghĩ có thể tìm ra những người này", ông nói thêm.

Ông Ignatiev nói con số 49 tỷ USD là do một nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương đánh giá các dòng tiền ra vào Nga.

Quá nửa lượng tiền được chuyển đi dưới dạng các khoản chuyển vốn "mơ hồ", hay "các khoản thanh toán được thực hiện bởi các tổ chức của Nga cho những người không phải là cư dân, mục đích được nêu của các giao dịch này đều sai rõ ràng", theo ông Ignatiev.

'Nguyên nhân suy sụp'

"Các giao dịch có thể được dùng để thanh toán ma tuý... nhập lậu hàng hóa... hối lộ và lại quả cho quan chức và nhà quản lý để biến các thứ đó thành các khoản mua sắm quy mô lớn."

Thống đốc Ngân hàng Nga

Thống đốc nói thêm:

"Các giao dịch này có thể được dùng để thanh toán ma tuý... nhập lậu hàng hóa... hối lộ và lại quả cho các quan chức và các nhà quản lý để biến các thứ đó thành các khoản mua sắm quy mô lớn. Chúng có thể được sử dụng để tránh thuế."

Ông Ignatiev, người dự kiến sẽ rời nhiệm sở vào tháng Sáu sau 11 năm nắm quyền lãnh đạo ở Ngân hàng Trung ương, cũng nhấn mạnh hiện tượng phổ biến ở Nga về các "công ty chỉ tồn tại đúng một ngày” vốn được sử dụng như những công cụ để chuyển tiền, sau đó biến mất trước khi chi trả các loại thuế.

Chúng là "nguyên nhân suy sụp của nền kinh tế của chúng ta", ông nói.

Tuy nhiên, Dmitry Peskov, phát ngôn viên của Tổng thống Vladimir Putin, đã bác bỏ phát giác của Ngân hàng Trung ương, nói rằng con số này đã bị "phóng đại quá cao".

Tổ chức mang tên Global Financial Integrity có trụ sở tại Washington nói hàng năm trung bình có 62 tỷ USD thu về từ tham nhũng, buôn lậu vũ khí, buôn lậu người và các hoạt động bất hợp pháp khác đã ra vào nước Nga kể từ năm 2004.

Ông Alexander Lebedev, chủ các tờ báo The Independent và Evening Standard ở Anh, đồng thời là người thường chỉ trích Kremlin, đã bình luận trong một bài blog của ông về nhận xét của ông Ignatiev.

Ông nói: "Hãy hy vọng lãnh đạo tiếp theo ở ngân hàng trung ương sẽ chú ý đến những lời này."

Tuy nhiên, ông Ignatiev đã không đề cập đến chủ đề này khi ông làm chứng trước Thượng viện Nga hôm thứ Tư.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.