‘Cho người nghèo thịt ngựa giả thịt bò’

Cập nhật: 08:37 GMT - chủ nhật, 24 tháng 2, 2013
Lasagne có chứa thịt ngựa giả thịt bò

Vụ bê bối thịt ngựa giả thịt bò đang lan rộng khắp châu Âu

Một bộ trưởng Đức đã đề nghị số thịt ngựa giả làm thịt bò nên được phân phát cho người nghèo.

Bộ trưởng Phát triển Dirk Niebel nói ông ủng hộ một đề xuất của một thành viên Đảng CDU cầm quyền về vấn đề này.

“Chúng ta không thể vất đi thực phẩm còn tốt,” ông nói.

Tuy nhiên phe đối lập đã bác bỏ ý tưởng này trong khi một vị linh mục nói nó cần được xem xét.

‘Nhiều người đang đói’

Trong khi đó, dấu vết ADN thịt ngựa cũng đã được tìm thấy trong sáu tấn thịt bò xay nhuyễn và 2.400 gói mì ống lasagne Bolognese thu được từ một công ty có trụ sở ở Ý.

Các sản phẩm này được tập đoàn Primia đóng gần thành phố Bologna đóng gói.

Bộ Y tế nước này cho biết Primia đã dùng thịt do một công ty khác ở Brescia cung cấp. Số thịt này có lại có nguồn gốc từ hai công ty khác nữa cũng ở Brescia.

Đây là lần đầu tiên Ý tìm thấy ADN thịt ngựa trong thịt bò kể từ khi vụ bê bối bùng nổ hồi tháng trước.

"Thậm chí ở Đức, không may là vẫn có những người tiền bạc rất eo hẹp, ngay cả tiền mua thức ăn. Tôi nghĩ rằng chúng ta không vất đi thực phẩm còn tốt trên nước Đức."

Bộ trưởng Phát triển Đức Dirk Niebel

Hôm 22/2, Bộ các vấn đề người tiêu dùng Đức loan báo họ đã tìm thấy dấu vết ADN thịt ngựa ở 67 trong tổng số 830 mẫu thực phẩm được kiểm nghiệm.

Hôm 23/2, một thành viên tên tuổi của Đảng CDU cầm quyền ở Đức là ông Hartwig Fischer nói với nhật báo Bild rằng các loại thực phẩm có thịt ngựa nên được phát cho người nghèo.

Phóng viên BBC Steve Evans thường trú ở Berlin cho biết nhiều nhân vật khác cũng đồng tình với quan điểm này, trong đó có Bộ trưởng Niebel.

Niebel giải thích rằng trên thế giới có đến 800 triệu người đang bị đói.

“Thậm chí ở Đức, không may là vẫn có những người tiền bạc rất eo hẹp, ngay cả tiền mua thức ăn. Tôi nghĩ rằng chúng ta không vất đi thực phẩm còn tốt trên nước Đức,” ông nói.

‘Xúc phạm người nghèo’

Phe đối lập Đức đã bác bỏ ý tưởng này và cho nó là ‘lố bịch’ và là sự xúc phạm đối với người nghèo.

Tuy nhiên, Giám mục Bernhard Felmberg, một thành viên cấp cao của Giáo hội Tin lành Đức, đã bày tỏ sự ủng hộ đối với ý tưởng này.

“Với tư cách là Giáo hội chúng tôi thấy tâm lý vất bỏ trong xã hội chúng ta là đáng quan ngại. Làm cách nào và có nên phân phối các thực phẩm đang được điều tra hay không là vấn đề cần phải suy xét,” ông nói.

"Tuy nhiên vất đi những thực phẩm mà con người có thể tiêu thụ an toàn thì cũng sai như là dán nhãn giả thịt bò và không nên là giải pháp cho vấn đề."

Giám mục Bernhard Felmberg, Giáo hội Tin lành Đức

“Tuy nhiên vất đi những thực phẩm mà con người có thể tiêu thụ an toàn thì cũng sai như là dán nhãn giả thịt bò và không nên là giải pháp cho vấn đề,” ông nói thêm.

Trong khi đó, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã đến thăm Hội chợ Nông sản hàng năm ở Paris để nhằm củng cố lòng tin vào ngành công nghiệp thực phẩm của Pháp.

Nước Pháp đang là tâm điểm của vụ bê bối này sau khi người ta phát hiện ra rằng hàng tấn thịt ngựa từ các lò sát sinh ở Romania đã được chế biến thành thực phẩm ăn liền bán ở Pháp.

Tổng thống Hollande nói rằng ông sẽ thúc đẩy việc cho ra đời các quy định về nhãn mác thực phẩm chế biến sẵn có hiệu lực trên toàn châu Âu.
Trước đó, các công ty thực phẩm hàng đầu của Pháp đã đồng ý chỉ dùng thịt bò của Pháp trong các sản phẩm của họ.

Findus, một trong các công ty đang trong tâm điểm của vụ việc và chuỗi siêu thị Carrefour và Intermache loan báo tại Hội chợ Nông sản rằng họ sẽ bắt đầu sử dụng các nhãn mác có ghi ‘100% từ Pháp’ bắt đầu từ tháng Ba năm nay.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.