Nhật sẽ có thống đốc ngân hàng mới

Cập nhật: 05:13 GMT - thứ năm, 28 tháng 2, 2013
Ông Haruhiko Kuroda

Ông Haruhiko Kuroda hiện làm chủ tịch ADB

Chính phủ Nhật Bản vừa đề cử ông Haruhiko Kuroda vào vị trí Thống đốc Ngân hàng Trung ương.

Hiện ông Kuroda đang giữ chức Chủ tịch Ngân hàng Phát triển Á châu (Asian Development Bank - ADB) và được xem như người ủng hộ cho các biện pháp tiền tệ quyết liệt nhằm hồi phục nền kinh tế Nhật.

Chính phủ mới thắng tổng tuyển cử muốn Ngân hàng Trung ương Nhật nỗ lực hơn để thúc đẩy tăng trưởng.

Lưỡng viện trong Quốc hội Nhật Bản sẽ phải thông qua đề cử đối với ông Kuroda.

Hai người khác được đề cử vào chức phó thống đốc là Kikuo Iwata và Hiroshi Nakaso.

Tăng trưởng

Việc đề cử ông Kuroda diễn ra trong lúc Nhật Bản đang hết sức nỗ lực nhằm hồi phục nền kinh tế đang trì trệ suốt ba thập niên nay.

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố chính phủ và ngân hàng trung ương cần có các biện pháp tích cực nhằm tạo sinh khí mới cho nền kinh tế.

Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông Abe thậm chí còn nói ngân hàng trung ương cần in thêm tiền "không hạn chế số lượng" để giúp kiểm soát thiểu phát và khuyến khích giá cả.

Dưới áp lực của chính phủ, ngân hàng trung ương đã tăng gấp đôi mục tiêu lạm phát tháng trước lên 2% với mục đích kích cầu.

Chủ trương mạnh bạo của chính phủ, cùng với hy vọng rằng ông Abe sẽ đề cử một nhân vật ủng hộ cho chính sách của ông vào chức thống đốc, đã dẫn tới việc đồng yen giảm giá mạnh.

Kể từ tháng 11 năm ngoái, giá đồng nội tệ của Nhật giảm gần 15% so với đôla Mỹ.

Thứ Năm 28/2, giá đồng yen Nhật còn giảm tiếp gần 1% so với đồng đôla.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.