Giá tiêu dùng ở Nhật tiếp tục sụt giảm

Cập nhật: 12:51 GMT - thứ bảy, 2 tháng 3, 2013
Người mua hàng tại một cửa hàng ở Tokyo, Nhật Bản

Giá tiêu dùng giảm là rào cản lớn của Nhật trong nỗ lực tăng mức tiêu dùng trong nước

Giá tiêu dùng của Nhật Bản giảm trong tháng thứ ba liên tiếp, và điều đó nhấn mạnh những thách thức mà các nhà hoạch định chính sách phải đối mặt khi họ cố tìm cách gia tăng lạm phát.

Giá tiêu dùng, không kể thực phẩm, giảm 0,2% trong tháng Giêng so với một năm trước.

Nhật Bản đã phải vật lộn với giảm phát trong nhiều năm. Nó làm hại đến nhu cầu trong nước vì người tiêu dùng có xu hướng ngưng mua hàng với hy vọng sau này sẽ có giá rẻ hơn.

Chính phủ mới của Nhật Bản nói rằng khuyến khích tăng giá tiêu dùng là chìa khóa để phục hồi nền kinh tế đang trì trệ của Nhật Bản.

Hy vọng là nếu giá tiêu dùng bắt đầu tăng trở lại, thì người tiêu dùng có thể sẽ đi mua hàng hóa sớm hơn thay vì trì hoãn việc mua bán của họ, vì sau này họ có thể phải trả nhiều tiền hơn cho các sản phẩm này.

Điều đó có thể giúp đẩy mức tiêu dùng trong nước lên và đẩy mạnh tăng trưởng kinh tế của Nhật Bản.

Nhu cầu trong nước đã trở nên quan trọng cho nền kinh tế của Nhật Bản trong thời gian gần đây khi xuất khẩu của Nhật, một trong những trình động lực phát triển lớn nhất trong những thập niên qua, đã bị tổn thương so sụt giảm nhu cầu trên toàn cầu.

"Quá trình kéo dài'

Thủ tướng Shinzo Abe, người vừa thắng trong cuộc tổng tuyển cử gần đây trên cơ sở hứa hẹn sẽ làm sống lại nền kinh tế trì trệ của Nhật Bản, kêu gọi ngân hàng trung ương của Nhật phải làm nhiều hơn nữa nhằm chống lại tình trạng giảm phát.

Trong chiến dịch tranh cử của mình, ông Abe thậm chí cho rằng ngân hàng trung ương của Nhật Bản nên in "không có giới hạn" đồng yên để giúp tăng giá tiêu dùng.

Ý tưởng là bơm thêm nhiều tiền hơn vào thị trường thì người tiêu dùng sẽ có thêm tiền mặt để chi tiêu và sẽ giúp tăng nhu cầu cũng như giá cả.

Do bị áp lực từ ông Abe, Ngân hàng trung ương Nhật Bản đã tăng gấp đôi mục tiêu lạm phát thêm 2% trong năm nay.

Tuy nhiên, các phân tích gia cho rằng, tình trạng giá tiêu dùng tiếp tục sụt giảm cho thấy đạt được mục tiêu đó sẽ không phải là một việc dễ dàng.

"Đây là một dấu hiệu rõ ràng rằng trong khi chính phủ muốn thấy giá tiêu dùng gia tăng, thì đạt được mục tiêu đó sẽ không chỉ là khó khăn mà còn là một quá trình rất dài nữa", ông Martin Schulz, thuộc Viện nghiên cứu Fujistu, nói.

"Nó không phải là điều sẽ xảy ra trong vòng vài tháng tới", ông nói.

Ông Schulz giải thích rằng để người tiêu dùng Nhật Bản bắt đầu chi tiêu trở lại, thì họ cần phải nhìn thấy tiền lương của họ được gia tăng, cũng như nhìn thấy giá trị tài sản của họ cũng gia tăng, và như thế họ sẽ cảm thấy an toàn hơn về tài chính.

Ông nói rằng sẽ phải mất một thời gian dài để hai bước đó trở thành hiện thực, và kết quả sẽ là còn khá lâu rước khi giá tiêu dùng ở Nhật bắt đầu tăng trở lại.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.