Việt Nam có tỷ phú đôla đầu tiên

Cập nhật: 11:03 GMT - thứ ba, 5 tháng 3, 2013

Ông Vượng là tỷ phú đầu tiên của Việt Nam được lọt vào danh sách của Forbes

Tạp chí Forbes vừa cập nhật danh sách những người giàu nhất thế giới năm 2013, trong đó xếp ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Hội đồng quản trị tập đoàn Vinagroup, xếp thứ 974 trong danh sách, cùng với 49 tỷ phú khác.

Ông Vượng cũng là tỷ phú Việt Nam đầu tiên lọt vào danh sách này, với 1,5 tỷ đôla tài sản, chủ yếu nhờ 53% cổ phần trong Vingroup.

Hồi cuối tháng 10 năm ngoái, Bloomberg cũng cho biết ông Vượng và vợ ông, bà Phạm Thu Hương, sở hữu khoảng 50% cổ phần của Vingroup, tập đoàn lớn thứ năm trên thị trường tại Việt Nam về giá trị vốn hóa thị trường.

Không kể số cổ phiếu ông dùng làm thế chấp để tài trợ cho một số dự án nhà đất của công ty, ông Vượng có tài sản trị giá 1,3 tỷ đôla, theo Chỉ số Tỷ phú Bloomberg.

Với số tài sản lớn như vậy, tuy nhiên Bloomberg vào lúc đó nói ông chưa bao giờ xuất hiện trong bảng xếp hạng người giàu quốc tế.

Tỉ phú duy nhất ở Việt Nam?

Lần đầu tiên một người Việt Nam có tên trong danh sách tỉ phú thế giới do tạp chí Forbes công bố.

Nghemp3

Bạn cần mở JavaScript lên và cài phần mềm Flash Player mới nhất để nghe/xem.

Mở bằng chương trình nghe nhìn khác

Ông Vượng học ngành kinh tế địa chất tại trường Đại học Địa chất Moscow của Nga. Sau đó ông tới Ukraina và thành lập công ty LLC Technocom, hãng sản xuất hơn 100 sản phẩm đồ ăn khô, trong đó có mỳ ăn liền và bột khoai tây nghiền.

Ông bán công ty này, với giá không được công bố, cho hãng Nestle SA vào năm 2010. Technocom có kim ngạch hơn 100 triệu đôla vào thời điểm được ông bán đi.

Dựa trên doanh thu trung bình của nhiều lần sáp nhập và mua đi bán lại các công ty thực phẩm này trên khắp thế giới thì công ty có thể đã có trị giá 150 triệu đôla vào năm 2010 khi nhà tỷ phú này bán toàn bộ hoạt động này cho hãng thực phẩm Nestle SA có trụ sở tại Vevey, Thụy Sĩ, theo các số liệu tổng hợp của Bloomberg.

Ông trở lại Việt Nam năm 2001 khi ông thành lập công ty du lịch khách sạn Vinpearl. Năm sau ông thành lập Vincom, hoạt động trong lĩnh lực bất động sản thương mại và nhà ở trung và cao cấp. Vinpearl và Vincom, đều đã được niêm yết, sau đó được hợp nhất thành Tập đoàn Vingroup vào năm 2012.

Thêm về tin này

Chủ đề liên quan

BBC © 2014 BBC không chịu trách nhiệm về nội dung các trang bên ngoài.

Trang này hiển thị tốt nhất với phần mềm lướt mạng có mở CSS. Nếu không có chức năng này, hoặc phần mềm cũ, bạn vẫn đọc được nội dung trên trang này nhưng không tận dụng được hết các chức năng. Nếu có thể hãy nghĩ đến chuyện nâng cấp phần mềm hoặc mở CSS lên.