Nhật Bản khai thác được khí đốt mới

Khai thác khí methane ở duyên hải Nhật Bản
Image caption Nhật Bản kỳ vọng khai thác khí đốt ở ngoài khơi giúp giải quyết nhu cầu nhập khẩu năng lượng

Nhật Bản vừa chiết xuất thành công khí đốt tự nhiên từ chất hydrat mê-tan đông lạnh (còn gọi là 'băng cháy') ở vùng biển miền trung, một bước đi tiên phong ở lĩnh vực này trên thế giới.

Hydrat mê-tan được biết tới như một kết hợp ở dạng đông lạnh của các phân tử khí mê-tan và nước.

Mỏ khí này nằm cách hòn đảo chính của Nhật Bản khoảng 50 km, ở trong vũng Nankai.

Các nhà nghiên cứu nói rằng mỏ có thể cung cấp lượng năng lượng thay thế mà Nhật Bản vẫn cần nhập khẩu để đáp ứng tất cả các nhu cầu về năng lượng của mình.

Các quốc gia khác bao gồm Canada, Mỹ và Trung Quốc cũng đang tìm cách thức khai thác khí đốt từ hydrat mê-tan.

Các thí nghiệm thí điểm trong những năm gần đây bằng cách sử dụng hydrat mê-tan tìm thấy dưới lớp đất phủ băng, cho thấy khí mê-tan có thể được chiết xuất từ các mỏ dạng này.

'Trữ lượng to lớn'

Các mỏ khí ngoài khơi cũng cho thấy tiềm năng mê-tan to lớn, nhưng cũng chỉ ra một số mối quan ngại về mặt môi trường, do đặc điểm địa chất ở vùng nước có chứa các mỏ này không ổn định ở nhiều nơi.

"Đây là thử nghiệm sản xuất khí đốt từ hydrat mê-tan ngoài khơi đầu tiên trên thế giới," một quan chức của Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp nói với hãng tin AFP.

Một cuộc khảo sát mỏ khí đang được Tổng công ty dầu, khí và mê-tan quốc gia (JOGMEC), doanh nghiệp quốc doanh của Nhật Bản tiến hành.

Các kỹ sư đã sử dụng phương pháp giảm áp suất để chuyển hydrat mê-tan thành khí mê-tan.

Các thử nghiệm sản xuất được dự kiến tiếp diễn trong vòng khoảng hai tuần.

Giới chức chính phủ nói Nhật Bản có mục tiêu xây dựng các công nghệ sản xuất hydrat mê-tan phục vụ nhu cầu thực tế trong vòng năm năm.

Một nghiên cứu của Nhật Bản ước tính nguồn năng lượng khí đốt sẵn có ở ngoài khơi Nhật Bản có thể đáp ứng nhu cầu thay thế về năng lượng cho nước này trong vòng hơn một thập niên.

Nhật Bản có rất ít tài nguyên thiên nhiên và chi phí nhiên liệu nhập khẩu đã tăng lên sau làn sóng phản ứng mạnh mẽ của người dân chống điện hạt nhân, kể từ thảm họa Fukushima cách đây hai năm.

Tin liên quan