Giá nhà mới ở Trung Quốc tăng

Image caption Giới chức Trung Quốc đã tìm cách ngăn chặn các đồn đoán trong lĩnh vực bất động sản

Trong tháng Hai, giá nhà mới xây tăng ở 66 trong tổng số 70 thành phố lớn của Trung Quốc, cho thấy sự thách thức mà các tân lãnh đạo của quốc gia này phải đối diện trong việc kiểm soát lĩnh vực bất động sản.

Duy trì giá bất động sản trong tầm kiểm soát là một nội dung quan trọng trong nghị trình của Bắc Kinh, bởi người ta lo sợ sẽ có những cơn bong bóng tài sản.

Hồi đầu tháng, Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới, gồm cả việc đòi phải có những khoản tiền trả ban đầu lớn hơn, nhằm kiềm chế các đồn đoán trong mảng này.

Tuy nhiên, có những lo sợ rằng việc kiểm soát quá mức sẽ gây tác hại tới sự phát triển kinh tế.

"Chính phủ đã ở trong tình thế thực sự khó khăn rồi. Họ cần phải giữ giá nhà trong mức kiểm soát được để người dân Trung Quốc còn có thể mua được," Shaun Rein, giám đốc điều hành nhóm nghiên cứu thị trường China Market Research Group, nói.

"Nhưng đồng thời Bắc Kinh lại không thể chấp nhận việc bị sụt giảm nhanh chóng trong lĩnh vực bất động sản và xây dựng, vốn là những động lực then chốt cho sự phát triển của nước này."

Giá nhà mới tại Bắc Kinh trong tháng Hai đã tăng 5,9% so với một năm trước đó, trong lúc tại Quảng Châu giá tăng 8,1%, còn Thượng Hải là 3,4%.

Các biện pháp giảm nhiệt

Trung Quốc đã nỗ lực chống lại việc tăng giá bất động sản trong vòng hai năm rưỡi qua.

Việc lo sợ về cơn sốt bong bóng bất động sản khiến chính phủ áp dụng một loạt các biện pháp nhằm hạn chế những đồn đoán trong lĩnh vực này hồi 2010.

Tuy giúp làm giảm giá, nhưng các biện pháp này lại kéo theo tình trạng phát triển kinh tế bị chững lại.

Nhằm duy trì mức phát triển kinh tế, Trung Quốc đã nới lỏng một số chính sác tiền tệ hồi năm ngoái, gồm cả hai lần cắt giảm lãi suất và hạ bớt mức trần dự trữ của các ngân hàng nhằm thúc đẩy việc cho vay.

Tuy nhiên, các bước đi cũng khiến cho giá bất động sản tại Trung Quốc lại tăng lên, khiến Trung Quốc hôm 1/3 đã công bố một loạt các biện pháp mới để giữ giá trong mức kiểm soát được.

Trong số các biện pháp mới có cả việc tăng lãi suất cho vay mua nhà đối với những đối tượng không phải là người mua nhà lần đầu tại các thành phố có mức giá tăng quá nhanh.

Chính phủ cũng nói sẽ áp mức thuế 20% đối với các khoản lợi nhuận thu được từ hoạt động bán nhà.

Các phân tích gia nói rằng các biện pháp này nhiều khả năng sẽ làm giảm mức tăng giá trong vài tháng tới.

"Việc tăng giá sẽ chững lại, nhưng giá sẽ không giảm," Jianguang Shen, kinh tế gia trưởng tại Trung Quốc của Mizuho Securities Asia nhận xét.

Tin liên quan