Apple xin lỗi khách hàng Trung Quốc

Cửa hàng Apple ở Bắc Kinh
Image caption Apple đang kỳ vọng rất nhiều vào thị trường Trung Quốc

Người đứng đầu hãng Apple đã lên tiếng xin lỗi người tiêu dùng Trung Quốc sau khi truyền thông nước này cáo buộc Apple là kiêu ngạo, tham lam và ‘lạm dụng sức mạnh ở khắp nơi’.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã có một chiến dịch nhằm vào chính sách sửa chữa của Apple.

‘Do hiểu lầm’

Một thông cáo trên trang mạng của Apple ở Trung Quốc nói ‘hiểu lầm’ có thể đã dẫn đến cảm nhận là ‘Apple có thái độ kiêu ngạo’ đối với người tiêu dùng Trung Quốc.

Giám đốc điều hành Apple Tim Cook hứa sẽ cải thiện chính sách sửa chữa của họ đối với iPhone 4 và iPhone 4S cũng như cải tiến các thông tin bảo hành.

“Chúng tôi nhận thức rằng do thiếu giao tiếp thông tin... đã nhận đến cảm nhận rằng Apple có thái độ kiêu ngạo và rằng chúng tôi không thèm để ý và coi trọng những phản hồi từ khách hàng,” Cook viết trong thông cáo trên.

“Chúng tôi muốn gửi lời xin lỗi chân thành cho những quan ngại và hiểu lầm gây ra cho khách hàng.”

Apple cho biết họ sẽ tăng cường trao đổi thông tin với người tiêu dùng Trung Quốc và củng cố giám sát các đại lý được ủy quyền của họ.

Hồi đầu năm, ông Cook từng nói ông hy vọng Trung Quốc sẽ thay thế Bắc Mỹ trở thành nơi đem đến doanh thu lớn nhất cho hãng Apple.

Hiện tại Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn thứ hai của Apple với hơn 17.000 cửa hàng bán lẻ các sản phẩm của họ.

Hãng này cho biết họ có tám cửa hàng trên đại lục Trung Quốc và ba cửa hàng nữa nếu tính các vùng lãnh thổ khác của nước này, trong đó có Hong Kong.

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) hôm 15/3 đã chỉ trích Apple trong một chương trình về an toàn và quyền lợi của người tiêu dùng.

Trong chương trình này, Apple đã bị chỉ trích là không thay iPhone mới cho khách hàng nếu máy bị hỏng nặng trong thời hạn bảo hành một năm.

‘Đạo đức giả’

Không những thế, tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận hàng đầu của chính quyền Trung Quốc, đã mô tả Apple là công ty phương Tây mới nhất đang tìm cách ‘bóc lột người dân Trung Quốc’.

Image caption Apple sẽ thay mới các iPhones bị hỏng trong thời gian bảo hành cho khách hàng Trung Quốc

Hồi tuần trước nhật báo này đã đăng một bài xã luận với tiêu đề ‘Đả đảo sự kiêu ngạo vô đối của Apple’.

“Ở đây chúng ta thấy thái độ kẻ cả của người phương Tây dẫn đến hành vi sai trái,” bài xã luận viết, “Nếu xúc phạm người tiêu dùng Trung Quốc là không làm sao mà còn giúp giảm chi phí thì tại sao họ lại không dám chứ?”

Tuy nhiên, một số nhà quan sát ở Trung Quốc cho tờ báo này là ‘đạo đức giả’ vì không hề lên tiếng như thế đối với các vụ việc lo sợ về an toàn thực phẩm, ô nhiễm môi trường và tham nhũng do các công ty Trung Quốc là thủ phạm.

Apple cho biết họ sẽ thay mới các mẫu iPhone 4 và iPhone 4S bị hỏng và thời hạn bảo hành một năm sẽ được tính từ ngày thay máy.

Giờ đây, khách hàng của Apple của được quyền phản hồi trực tiếp, Cook cho biết.

Apple không phải là công ty nước ngoài đầu tiên bị truyền thông Trung Quốc gây sức ép.

Hồi năm ngoái, CCTV đã chỉ trích chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald của Mỹ và chuỗi siêu thị Carrefour của Pháp về vi phạm quy định an toàn thực phẩm. Các công ty này sau đó cũng phải xin lỗi.

Mới đây nhất, Yum, công ty mẹ của chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh KFC của Mỹ, cũng đã phải xin lỗi sau khi có tin rằng thịt gà từ một số nhà cung cấp của họ có hàm lượng hormone quá mức cho phép.

Tin liên quan