Nhật 'quyết liệt' thúc đẩy tăng trưởng

Image caption Đây là lần đầu tân Thống đốc Haruhiko Kuroda chủ trì cuộc họp liên quan đến chính sách.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản nói sẽ quyết liệt thúc đẩy nguồn cung tiền nhằm hỗ trợ tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới.

Ngân hàng trung ương nước này nói sẽ tăng quy mô chương trình mua tài sản và đạt chỉ tiêu lạm phát 2% trong năm nay, sau buổi họp kéo dài hai ngày được chủ trì bởi tân Thống đốc Haruhiko Kuroda.

Kinh tế Nhật đã phải trải qua hơn một thập kỷ giảm phát.

Ông Kuroda trước đó đã từng hứa ông sẽ làm "bất cứ điều gì" để thúc đẩy tăng trưởng.

"Ngân hàng Nhật Bản sẽ tiến hành các biện pháp đối với thị trường tiền tệ nhằm thúc đẩy nguồn cung từ 60 nghìn tỷ yên tới 70 nghìn tỷ yên (645 tỷ đôla tới 755 tỷ đôla) trong thời gian một năm," thông cáo của cơ quan này nói.

Việc tăng nguồn cung tiền được cho là sẽ thúc đẩy lạm phát.

Nhiều nhà phân tích nói giảm phát ảnh hưởng tới tâm lý người dân, khiến họ không muốn tiêu xài và các doanh nghiệp không muốn đầu tư, điều làm Nhật kẹt trong thế tăng trưởng thấp và khủng hoảng kinh tế những năm qua.

Tỷ giá đồng yên so với đôla giảm, và chỉ số Nikkei 225 tăng 2,2% sau quyết định của ngân hàng trung ương, cho thấy sự phản ứng tích cực của thị trường trước những chính sách thúc đẩy tăng trưởng.

"Các chính sách được công bố khá táo bạo và vượt trên cả dự đoán," ông Hiroshi Maeba, một chuyên gia của hãng tài chính UBS tại Nhật nói.

"Thị trường rõ ràng đã ghi nhận Ngân hàng Nhật Bản đang làm tất cả những gì có thể tại thời điểm này."

Chính sách Abenomics

Image caption Các chính sách của tân Thủ tướng Shinzo Abe được cho là táo bạo và quyết liệt, với trọng tâm là thúc đẩy tăng trưởng kinh tế

Thủ tướng Shinzo Abe, người thắng cử năm ngoái, đã liên tục hối thúc Ngân hàng Nhật Bản có nhiều nỗ lực hơn trong việc hỗ trợ nền kinh tế.

Kế hoạch của ông, một sự kết hợp giữa chi tiêu chính phủ và chương trình mua tài sản của ngân hàng trung ương, được gọi là kinh tế kiểu Abe (Abenomics).

Ông Kuroda, người được đề cử bởi ông Abe vào vị trí cao nhất của Ngân hàng Trung ương, được cho là chia sẻ cùng một quan điểm, một điều khác với quan điểm của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản trước đây.

Vào thứ Năm, ngân hàng này nói sẽ tăng cường lượng mua đối với trái phiếu chính phủ lên 60 nghìn tỷ yên trong nỗ lực kéo lãi suất và thúc đẩy vay vốn.

Ngân hàng này cũng đã gia hạn trái phiếu đã mua từ ba năm tới 7 năm và nói sẽ mua những loại tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Quyết định được thông qua dưới sự đồng thuận từ ban lãnh đạo của ngân hàng trung ương, tín hiệu cho thấy sự bắt đầu của một nền kinh tế dưới chính sách của Abe với xu hướng nới lỏng tiền tệ một cách quyết liệt.

Tuy nhiên một số nhà quan sát quan ngại rằng chiến lược này sẽ khiến Nhật Bản, nước vốn đã ngập nợ ở mức khá cao so với các nước công nghiệp khác, sẽ tiếp tục gánh thêm nợ.

Tin liên quan