Thị trường Châu Á trượt dốc vì vụ Boston

Image caption Các sàn lớn của Châu Á đều giảm điểm sau vụ nổ bom ở Boston

Thị trường Châu Á trượt dốc vào phiên sáng sau khi vụ nổ bom ở Boston khiến ba người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Chỉ số Index tại các sàn chứng khoán Nhật trượt đến 2%. Các sàn tại Nam Hàn và Úc cũng bị giảm điểm, trong lúc giá dầu và vàng hạ.

VN Index tính đến 13 giờ chiều ngày 16/4 cũng đã giảm 0,05%.

Cuối ngày thứ Hai, các sàn ở Mỹ đóng cửa ở mức thấp hơn sau khi các vụ nổ làm gia tăng tình trạng bán tháo, vốn trước đó đã bị châm ngòi bởi các thông số kinh tế yếu kém.

Giới phân tích nhân định rằng trong thời gian tới, các nhà đầu tư sẽ muốn đề phòng rủi ro cao hơn, đồng thời tập trung vào các khu vực nhiều vấn đề của Châu Á.

"Đây là tình huống bất ổn không thể lường trước và là một sự nhắc nhở về việc thế giới vẫn là một nơi không an toàn," ông Vishu Varathan, kinh tế gia của ngân hàng Mizhuo tại Nhật bình luận.

"Mặc dù sự việc này xảy ra từ một khoảng cách rất xa so với Châu Á, nó có khả năng sẽ châm ngòi cho quan ngại về sự bất ổn có thể lường trước tại đây."

"Chúng bao gồm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, tranh chấp biển đảo giữa Trung Quốc và Nhât cũng như các vấn đề khác tại Biển Nam Trung Hoa. Tất cả đều là những mối rủi ro tiềm tàng," ông nói thêm.

Phòng tránh rủi ro

Đối mặt với những vấn đề này ,giới đầu tư phản ứng trước tin về vụ nổ bom bằng cách cắt bớt rủi ro.

Chỉ số Nikkei 225 của Nhật gần đây trượt 1%, trong khi Kospi của Nàm Hàn giảm 0,9% và ASX 200 của Úc giảm 0,8%.

Tại Mỹ, cả ba chỉ số Index chính của nước này đều chốt phiên ở mức thấp hơn cuối hôm thứ Hai.

Chỉ số Dow Jones ở mức 1,8% sau phiên cuối hôm thứ Hai. Trong lúc S&P chốt phiên ở mức thấp hơn 2,3% và Nasdaq thấp hơn 2,4%.

Giá dầu cũng giảm ở Châu Á, cụt hể, giá dầu thô nhẹ của Mỹ giảm 1,9%, dầu thô Brent giảm 1,6%.

Vàng tiếp tục trượt giá ngày 16/4 sau khi đã trượt 10% hôm thứ Hai, xuống đến mức thấp nhất trong vòng hai năm qua.

Ngược lại, tỷ giá đồng yên so với đôla lại tăng vì nhiều nhà đầu tư cho rằng đây là loại tài sản ít rủi ro hơn.

"Diễn biến tại Boston có khả năng làm tăng một phản ứng dè dặt," ông Michael McCarthy, trưởng nhóm phân tích thị trường tại CMC Markets bình luận.

Đồng yên của Nhật tăng 2,% lên 96,61 yên / đôla tại New York vào thứ Hai.

Đồng này cũng tăng gần 3% so với đồng euro, tăng cao hơn 125,98 yên / euro.

Giới chuyên gia cho rằng nhiều ngân hàng lớn hoặc các quỹ hưu của Nhật thường bán những tài sản rui ro hơn trong thời điểm bất định, nhằm đem tiền vào trong nước, dẫn đến sự tăng giá đồng yên.

Biết được điều này, nhiều nhà đầu tư trên thế giới cũng bắt đầu mua đồng yên hoặc tài sản quy bằng tiền yên để hưởng lợi nhuận.

Tuy nhiên khi rủi ro đã giảm, giới đầu tư lại bắt đầu bán tiền yên và lại đầu tư vào các tài sản có độ rủi ro cao hơn.

Vấn đề của Châu Á

Image caption Diễn biến tỷ giá yên so với đôla

Nhiều nhà phân tích cho rằng vụ nổ ở Boson đã ảnh hưởng nặng hơn lên tâm lý giới đầu tư ở cả Châu Á và những nơi khác, vốn đã chịu ảnh hưởng bởi thông số kinh tế yếu kém của cả Trung Quốc và Mỹ.

Họ cũng chỉ ra một số vấn đề khác của Châu Á có thể gây quan ngại cho giới đầu tư, như căng thăng lên cao ở bán đảo Triều Tiên.

Trong lúc đó, xung đột giữa Trung Quốc và Nhật về vấn đề chủ quyền đối với quần đảo Senkaku / Điếu Ngư ở Biển Nam Trung Hoa cũng đang leo thang. Vấn đề vẫn chưa được giải qyết và tiếp tục là đầu mối cho căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất Châu Á.

Giới phân tích cho rằng sự leo thang của bất kỳ vấn đề nào vừa được nêu đều có thể ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của khu vực.

"Châu Á đang ngày càng phụ thuộc vào thương mại xuyên khu vực," ông Varathan nói.

"Bất kỳ một căng thẳng trên diện rộng nào giữa các nước Châu Á đều có thể làm ảnh hưởng tới thương mại và từ đó ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế của khu vực."

Tin liên quan