Apple sụt giảm mạnh lợi nhuận

Image caption Giới phân tích nói kết quả kinh doanh quý II sẽ tác động lớn tới niềm tin thị trường vào Apple

Chỉ trong một thời gian ngắn, Apple từ một cái tên rất được ưa chuộng trở thành một thứ bất ổn, trồi sụt ở Wall Street.

Với giá cổ phiếu tăng vọt, Apple năm ngoái đã trở thành công ty có giá nhất trên thế giới.

Nhưng gần đây, cố phiếu của hãng công nghệ khổng lồ này sụt mạnh giữa lúc có những quan ngại rằng hãng đã cạn kiệt ý tưởng trong việc cho ra sản phẩm mới có tính đột phá.

Theo phóng viên BBC Mark Gregory chuyên về công nghệ thì dư luận mong đợi Apple phải tung ra thị trường được sản phẩm gì hoàn toàn mới mẻ như iPhone trước đó hay sau này là iPad thay vì kiếm lời trên số lượng các sản phẩm đã có.

Vào tháng 10/2012, Apple tung ra sản phẩm iPad mini có kích cỡ màn hình 7,9", nhỏ hơn so với kích cỡ 10,1" của thế hệ iPad thứ ba.

Sản phẩm này có điểm nổi bật là viền màn hình nhỏ hơn hẳn so với phiên bản to hơn, cùng dùng chip A5 với iPad hồi đầu năm ngoái.

Apple cũng đưa ra phiên bản thứ tám dòng máy tính bàn iMac của Apple, mỏng hơn đến 80% so với iMac thế hệ trước và sử dụng chip đồ họa 680M (trong phiên bản đắt nhất).

Ngoài ra, Apple cũng nâng cấp dòng Mac mini và thêm phiên bản 13" cho dòng laptop Macbook pro với màn hình retina.

Nhưng các đợt ra mắt sản phẩm liên tiếp này không phải là những bước ngoặt về công nghệ và kinh doanh.

Bị cạnh tranh

Chưa kể Apple nay còn đang phải lo chống chọi trước sức cạnh tranh mãnh liệt từ các đối thủ như Samsung.

Cổ phiếu của Apple giảm hơn 40% trong vòng bảy tháng qua, bất chấp hãng đã công bố mức doanh thu và lợi nhuận cao chưa từng có trong tháng Giêng.

Kết quả kinh doanh quý hai, được công bố vào cuối ngày thứ Ba 23/4, sẽ có tác động hoặc phục hồi, hoặc xói mòn thêm nữa niềm tin của thị trường đối với hãng.

Image caption iPad từng mang tính đột phá nhưng nay đã trở thành phổ biến

Trước giờ công bố kết quả, các phân tích gia nói hãng sẽ tiết lộ lần tụt giảm lợi nhuận đầu tiên kể từ một thập niên nay.

Một phần những vấn đề mà hãng đang vấp phải chính là mức doanh thu yếu kém của một số các nhà cung ứng của hãng, cùng những "rò rỉ" theo đó nói Apple đã cắt giảm các đơn đặt hàng trước nhu cầu tiêu thụ trên thị trường yếu hơn so với dự đoán.

Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã cảnh báo các phân tích gia rằng chuỗi cung ứng thiết bị cho hãng là "rất phức tạp", và kêu gọi họ hãy "đặt câu hỏi về tính chính xác" của các tin đồn.

Tuy nhiên, lời cảnh báo của ông không làm giảm bớt những lời đồn đoán rộng khắp.

Có thể giải thích một phần cho việc các nhà đầu tư sẵn sàng tin vào việc sẽ xảy ra tình huống xấu nhất, đó là sự phát triển nhanh chóng của thị trường các thiết bị chạy trên nền Android, đặc biệt là sự phổ biến của các loại sản phẩm dòng Galaxy của đối thủ Samsung.

Tin liên quan