Ngân hàng Nhà nước VN 'bác tin đổi tiền'

Image caption Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nói không có chủ trương đưa ra bất cứ sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện tại

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định không có bất cứ thay đổi nào đối với các đồng tiền đang lưu hành giữa lúc có ý kiến của giới chuyên gia cảnh báo về bất ổn nếu đổi tiền vì hệ thống tài chính đang có quá nhiều vấn đề .

Thông cáo được đưa ra trên trang web của Ngân hàng chiều ngày 22/4 bác bỏ những tin đồn cho rằng sẽ tung đồng tiền mới để thay thế đồng tiền hiện tại:

"Vừa qua, xuất hiện tin đồn cho rằng sắp tới Ngân hàng Nhà nước Việt Nam có thể thay đổi đồng tiền đang lưu hành bằng đồng tiền mới," thông cáo viết.

"Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định không có chủ trương đổi tiền và không có bất kỳ một sự thay đổi nào với đồng tiền đang lưu hành hiện nay."

"Thời gian qua và hiện nay, giá trị đồng Việt Nam khá ổn định, cơ cấu của bộ tiền đang lưu thông hiện nay vẫn phù hợp".

Ngân hàng Nhà nước đồng thời cũng bác tin đồn sẽ cho in tờ tiền mệnh giá một triệu VND.

"Không có cơ sở"

Những ngày qua, trên mạng Internet ở Việt Nam có các tin đồn rằng đồng tiền đang lưu hành hiện nay sẽ thay đổi trong trường hợp quốc hiệu nước đổi sang thành "Việt Nam Dân chủ Cộng hòa" như ý kiến Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề xuất với Ủy ban Thường vụ Quốc hội hôm 12/4.

Trả lời trên báo Lao Động ngày 22/4, ông Nguyễn Chí Thành - Cục trưởng Cục Phát hành và Kho quỹ, Ngân hàng Nhà nước nói tin đồn là "bịa đặt."

Theo ông Thành, tin đồn trên là lý do khiến tỷ giá USD “nhảy múa” mấy ngày gần đây, trong đó có thời điểm lên đến 21.500 VND.

Ông này cho biết một đề án như vậy sẽ "đòi hỏi thời gian chuẩn bị, triển khai rất dài và đáp ứng việc đổi tiền thì Ngân hàng" và "Nhà nước phải chuẩn bị một lượng tiền mặt rất lớn, tương ứng lượng tiền mặt đang lưu hành".

"Việt Nam là quốc gia có tỷ lệ tiền mặt trong lưu thông rất cao. Thậm chí, để in được lượng tiền mặt như thế thì phải mất vài năm, chi phí cho thực hiện kế hoạch đổi tiền như thế là vô cùng lớn" ông Thành nói.

"Ngoài ra, thực hiện đổi tiền cần căn cứ vào rất nhiều yếu tố như điều kiện kinh tế-xã hội có phù hợp không? Cơ cấu đồng tiền còn hợp lý không; hay bộ tiền có bị làm giả quá nhiều không, khiến người dân mất lòng tin vào đồng tiền?"

"Và với những căn cứ đó thì ở tình hình hiện nay, không có lý do gì để thực hiện việc đổi tiền."

Trả lời BBC tiếng Việt ngày 23/4/2013, kinh tế gia Phạm Chi Lan nói bà "không nghĩ Việt Nam có khả năng đổi tiền hiện nay," do còn "quá nhiều vấn đề liên quan tới tài chính, ngân hàng".

Image caption Tin đồn về việc thay đổi đồng tiền hiện tại bắt đầu xuất hiện từ lúc Ủy ban dự thảo sửa đổi Hiến pháp đề xuất đổi tên quốc hiệu hôm 12/4

"Tôi cho rằng không có cơ sở nào để thực hiện đổi tiền," bà nói.

Bà Lan cho rằng lần đổi tiền sau năm 75 là trong hoàn cảnh đặc biệt, sau khi đất nước thống nhất và cả nước cần đồng tiền chung.

Lần đổi tiền năm 85, theo bà Lan là do trong bối cảnh kinh tế đang trong tình trạng khó khăn, và lần đổi tiền lần đó, trên thực tế còn "đẩy kinh tế vào tình trạng khó khăn hơn nữa."

"Tôi chắc rằng những người làm chính sách cũng đủ khôn ngoan hơn để lặp lại những sai lầm như từng có vào thời gian đó."

Dù đã có lời bác bỏ của Ngân hàng Nhà nước, tin đồn 'Việt Nam đổi tiền' vẫn tiếp tục thu hút các ý kiến trên mạng.

Tin liên quan